Tàn nhang là gì?

Share

Tàn nhang là gì?

Tàn nhang là những đốm xuất hiện trên da dưới dạng các đốm nâu nhạt thường xuất hiện trên mặt

Tàn nhang là những đốm xuất hiện trên da dưới dạng các đốm nâu nhạt hoặc nâu nhạt thường xuất hiện trên mặt, cổ và vai hoặc với những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời.

Tàn nhang hoàn toàn vô hại. Nhiều người có thể nhầm lẫn triệu chứng của tàn nhang với các vấn đề nghiêm trọng khác về da. Ngược lại, một số căn bệnh nghiêm trọng hơn như ung thư da lại có những dấu hiệu tương tự như tàn nhang. Do đó, một khi xuất hiện các đốm có màu sắc bất thường trên da bạn cần đi khám bác sĩ da liễu. Ngày nay, đã có nhiều phương pháp điều trị tàn nhang giúp làm sáng và loại bỏ triệt để.

Nguyên nhân gây ra tàn nhang?

Tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời quá mức sẽ hình thành tàn nhang.

Sự gia tăng sản xuất melanin trong một số tế bào da khiến da trở nên tối hơn. Chúng xuất hiện dưới dạng các đốm đen trên bề mặt da hoàn toàn tương phản với màu sắc của phần da còn lại.

Khi tiếp xúc với tia cực tím từ cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng mặt trời, các tế bào bạch cầu làm tăng sản xuất melanin, và da có xu hướng trở nên tối hơn và rám nắng. Sản xuất và sự lắng đọng này tạo ra sự bảo vệ xa hơn đối với các tia mặt trời. Tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời quá mức sẽ hình thành tàn nhang.

Tàn nhang còn liên quan đến di truyền. Theo một số khảo sát thấy rằng những người có tông màu sáng hơn, tóc vàng hoặc tóc đỏ và màu mắt ánh sáng có nhiều di truyền có xu hướng tàn nhang nhiều hơn phần còn lại. Điều này chứng minh rằng di truyền đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tàn nhang trên mặt hoặc bất kỳ bộ phận khác của cơ thể.

Phương pháp điều trị tàn nhang hiệu quả

Điều trị bằng ánh sáng hay IPL: là công nghệ sử dụng năng lượng ánh sáng để làm mờ và loại bỏ tàn nhang

Có rất nhiều cách an toàn giúp làm sáng hoặc giảm thiểu các đốm tàn nhang trên da. Nếu bạn có thể kết hợp nhiều phương pháp sẽ cho kết quả cao nhất. Tuy nhiên, không phải biện pháp nào cũng cho kết quả trên da mọi người như nhau. Đặc biệt, nếu sau điều trị mà không áp dụng các biện pháp chống nắng thì tàn nhang sẽ mau chóng tái phát. Một số phương pháp điều trị tàn nhang có thể kể đến là:

  1. Kem làm mờ hoặc tẩy trắng: những sản phẩm chứa hydroquinone và kojic acid bạn có thể tìm mua không cần kê toa. Với nồng độ hydroquinone cao hơn 2% thì đòi hỏi phải có toa bác sĩ. Những sản phẩm này giúp làm mờ các đốm tàn nhang và cho hiệu quả cao nhất khi kết hợp chống nắng.
  2. Retinol: đôi khi dùng kết hợp với kem tẩy trắng, tretinoin (vitamin A acid, Retin-A), tazaotene (Tazorac), và adapalene (Differin) cũng giúp làm mờ tàn nhang và sáng da nếu bạn kiên trì thoa.
  3. Liệu pháp lạnh: sử dụng nitrogen lỏng đông lạnh ánh sáng có thể giúp điều trị tàn nhang nhưng không phải loại tàn nhang nào cũng cho hiệu quả điều trị như nhau.
  4. Điều trị bằng ánh sáng hay IPL: là công nghệ sử dụng năng lượng ánh sáng để làm mờ và loại bỏ tàn nhang. Kĩ thuật này khác với laser khi sử dụng các chùm ánh sáng đa tác động trong quá trình điều trị.
  5. Mặt nạ hóa học (Chemical peels): cũng là một phương pháp điều trị làm giảm tàn nhang cũng như các tình trạng tăng sắc tố khác hiệu quả.

Làm thế nào để ngăn ngừa tàn nhang?

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 50 trở lên.

Yếu tố di truyền là một tác nhân không thể thay đổi, do vậy bạn chỉ có thể ngăn ngừa tàn nhang chính là thực hiện các biện pháp chống nắng bên dưới:

  • Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 50 trở lên.
  • Đội nón rộng vành (từ 13cm trở nên).
  • Mặc đồ chống nắng: áo sơ mi, áo dài tay, quần dài.
  • Hạn chế ra ngoài khi nắng có cường độ cao từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh bởi vì không dễ gì có thể điều trị tận gốc tàn nhang. Những người có dấu hiệu bị tàn nhang do di truyền nên thực hiện quá trình chống nắng từ sớm.

TÀN NHANG KHÁC NÁM NHƯ THẾ NÀO?

Hãy để lại ý kiến của bạn !