Tàn nhang khác nám như thế nào?

Share

Tàn nhang hay nám đều liên quan đến vấn đề sắc tố da của bạn. Tuy nhiên, trong điều trị và nhận định chung của phụ nữ về chúng lại hoàn toàn khác nhau. Mặc dù có các đặc điểm tương đồng nhưng tàn nhang và nám là hai loại bệnh lý về sắc tố da khác nhau. Chúng chỉ có một điểm chung đó là liên quan đến sắc tố da – melanin – trong cơ thể con người.

Melanin

Melanin là tế bào sắc tố da có nhiệm vụ định hình nên màu da, mắt và tóc con người; phân bổ khác nhau với số lượng khác nhau tùy theo sắc tộc và sự phơi nhiễm dưới ánh nắng mặt trời. Khi làn da tiếp xúc với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, các DNA bị hư hỏng, chấn tương. Lúc này cơ thể sản xuất ra nhiều melanin hơn bình thường để bảo vệ da và các DNA, điều này dẫn đến trên da xuất hiện những nốt, vệt hoặc mảng đen hay nâu. Tia cực tím cũng gây ra vấn đề tuổi tác như lão hóa, làm suy yếu làn da dẫn đến sản xuất nhiều melanin hơn.

Nám da

Nám da là sắc tố da được gây ra bởi hóc môn. Nó xuất hiện trên 70% phụ nữ khắp thế giới hay còn được gọi là “mặt nạ thai kỳ”. Sự thay đổi này xuất hiện do sự rối loạn hóc môn bên trong cơ thể bởi thai nghén, thuốc ngừa thai, thay đổi estrogen/estradiol/progesterone, rối loạn chức năng tuyến giáp, căng thẳng hoặc tia cực tím UV. Nám thường có hình dạng đối xứng với nhau và các cạnh thường có đường viền rõ ràng.

Mặc dù nám xuất hiện ở làn da của mọi chủng tộc nhưng nó đặc biệt xảy ra trên da của những người có màu da tối như nâu hay olive. Nám da rất khó để điều trị trên làn da sáng màu và thường mất rất nhiều thời gian để không còn thấy chúng trên da. Nám da sẽ diễn tiến tồi tệ hơn nếu như người bệnh thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các phương pháp điều trị cũng giảm thiểu tác dụng đáng kể trong trường hợp này.

Tàn nhang

Hầu hết chúng ta đều có thể nhận diện tàn nhang một cách dễ dàng. Chúng thường là những cụm những nốt tròn màu nâu trên mũi, má ngay từ khi bạn còn rất nhỏ. Chúng phẳng và tròn, mặt trơn láng, các cạnh không đều nhau và viền mở dần vào da. Những nốt tàn nhang này chủ yếu là do di truyền. Việc tiếp xúc nhiều với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời và môi trường sống cũng có thể gây ra tàn nhang . Những nốt tàn nhang có xu hướng mờ đi vào mùa đông, trong khi những nốt và vết nám thì không. Trong y học gọi tàn nhang là Ephelides hoặc Lentigenes.

Phương pháp điều trị nám và tàn nhang tốt nhất

Hiện nay trên thế giới từ lúc ngành công nghiệp làm đẹp hình thành, đã có tới hơn 1000 công thức điều tị và làm đẹp làn da nám và tàn nhang. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, phương pháp điều trị được cho là tốt nhất và an toàn đó chính là Laser. Trong đó, công nghệ laser Fotona 4D đã được các chuyên gai thẩm mỹ hàng đầu Châu Âu cùng với FDA Hoa Kỳ công nhận sự an toàn và kết quả kì diệu mà nó mang lại. Công nghệ này sử dụng các tia laser với bước sóng linh hoạt, bóc tách các tế bào melanin (gây nên nám và tàn nhang), đào thải chúng ra ngoài bằng cách bốc hơi chúng, kiểm soát sản sinh melanin trong cơ thể. Ngoài ra, công nghệ này còn kích thích cơ thể sản sinh ra collagen tự nhiên giúp da căng bóng trẻ trung. Fotona 4D còn được ứng dụng trong điều trị trẻ hóa da và cải thiện các vấn đề lão hóa.

4 CÁCH CHỮA TRỊ NÁM DA HIỆU QUẢ NHẤT

Hãy để lại ý kiến của bạn !