Tàn nhang có di truyền không?

Share

Tàn nhang là một trong số những đặc điểm chung của nhiều người trên thế giới. Những nốt tàn nhang này được ra ra bởi gen MC1R và thường xuất hiện từ khi còn bé cho đến khi trưởng thành và lão hóa. Những nốt này còn xuất hiện do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời. Những đốm tàn nhang này hoàn toàn không gây nguy hiểm cho cơ thể tuy nhiên nếu diễn biến tệ hơn do ánh nắng mặt trời có thể khiến cho tổng thể làn da bị đổi màu tối và sậm hơn. Và câu trả lời đặt ra là: Đúng, tàn nhang có di truyền. Và tại sao lại di truyền? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng về tàn nhang nhé

Tàn nhang được gây ra bởi gen MC1R hoặc do ánh nắng mặt trời

Tàn nhang được gây ra bởi gen MC1R hoặc do ánh nắng mặt trời

Tàn nhang là gì?

Tàn nhang là những nốt tròn, phẳng, màu da hoặc nâu, thường có kích thước bằng đầu đinh. Các đốm này thường xuất hiện theo cụm và phát triển trên da theo hướng sậm màu hơn nếu làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Những đặc điểm này thường phổ biến ở những người tóc đỏ hoặc màu da trung bình như vàng, nâu. Chúng có thể xuất hiện ở trẻ từ 1 đến 2 tuổi do di truyền.

Hầu hết tàn nhang có màu nâu. Một số trường hợp đặc biệt có màu đỏ, vàng, nâu, nâu nhạt, nâu đen hoặc đen. Về cơ bản, tàn nhang có màu tối hơn màu da bình thường của một người. Chúng có thể tối hơn nếu một người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều và nhạt đi vào mùa đông.

Nguyên nhân gây nên tàn nhang

Còn được biết đến với tên gọi Ephelis, tàn nhang là sự tập trung sắc tố da melanin trên da người. Những nốt tàn nhang này thường xuất hiện trên da của những người có làn da sáng, nhạt màu.

Melanin có nguồn gốc từ các tyrosine axit amin, là một trong những hợp chất cần thiết cho sự sản xuất protein trong cơ thể. Một polyme melanin thường là mô hình benzothiazine, có tác dụng làm cho tóc có màu đỏ và tàn nhang.

Tế bào sắc tố melanin gây ra những nốt tàn nhang tối màu

Tế bào sắc tố melanin gây ra những nốt tàn nhang tối màu

Mã gen MC1R của protein còn gọi là thụ thể melanocortin 1 nằm trên các thụ thể của tế bào bạch cầu, các tế bào chuyên biệt sản xuất melanin. Melanin được sản xuất để bảo vệ làn da và các DNA khỏi bức xạ tia cực tím của ánh nắng mặt trời, có hai dạng: eumelanin và pheomelanin. Những người sản xuất chủ yếu Pheomelanin thường có tàn nhang. Các biến thể gen MCR1 sẽ dẫn đến sự hiện diện của tàn nhang.

Đa số tàn nhang được hiểu là bị gây nên bởi bức xạ UV trong ánh nắng mặt trời. Bức xạ UVB làm tăng sự hoạt hóa tế bào bạch cầu, dẫn đến tạo trung melanin ở những vùng da nhất định.

Điều trị tàn nhang

Cách điều trị tàn nhang hiệu quả nhất và cơ bản nhất đó là sử dụng kem chống nắng thường xuyên. Bôi kem chống nắng lên khắp cơ thể, đặc biệt là những vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời với chỉ số SPF tối thiểu 30. Ngoài ra, hãy bảo vệ làn da bằng nón rộng vành, quần áo chống nắng. Một trong những phương pháp điều trị tàn nhang hiệu quả có thể kể đến chính là laser.

Điều trị tàn nhang bằng laser mang đến hiệu quả cao trong thời gian ngắn

Điều trị tàn nhang bằng laser mang đến hiệu quả cao trong thời gian ngắn

Sử dụng laser ánh sáng có kiểm soát để điều trị làm đẹp da không còn quá xa lạ với phụ nữ. Các nước tiên tiến Châu Âu coi việc điều trị tàn nhang mặt bằng laser là một phương pháp an toàn và hiện đại nhất, được ưu tiên nghiên cứu và đưa ra các liệu trình điều trị với các bước sóng thích hợp với mong muốn rút ngắn thời gian điều trị. Tuy nhiên làn da của mỗi người có sự đáp ứng với tia laser khác nhau, vì thế bạn nên cân nhắc điều trị với bác sĩ uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm để thiết kế liệu trình phù hợp với làn da của mình cũng như các thiết bị máy móc hiện đại để đáp ứng yêu cầu điều trị.

Hãy để lại ý kiến của bạn !