Sạm da nên uống thuốc gì?

Share

Sạm da là một tình trạng bệnh lý da thẩm mỹ khá phổ biến ở người Châu Á. Để kiểm soát sạm da và điều trị dưỡng sáng da là cả một thử thách lớn với không ít phụ nữ. Ngoài việc tránh các yếu tố chủ yếu gây nên sạm da như tia UV trong ánh nắng mặt trời, các loại thực phẩm suy gan, thận, rối loạn nội tiết tố thì việc điều trị sạm da cũng là một nhân tố hàng đầu của mục tiêu lấy lại làn da sáng đẹp hoàn hảo.

Sạm da là một tình trạng bệnh lý da thẩm mỹ khá phổ biến ở người Châu Á.

Sạm da là một tình trạng bệnh lý da thẩm mỹ khá phổ biến ở người Châu Á.

Một trong số những biện pháp điều trị “đánh bay” sạm da có thể kể đến các loại thuốc được khoa học kiểm nghiệm an toàn và hiệu quả, thông dụng nhất là hydroquinone (HQ) thường được bán ở các nhà thuốc tây. Bên cạnh hydroquinone, các loại thuốc điều trị có chứa các thành phần như axit azelaic, axit kojic, retinoids, topical steroids, glycolic acid, mequinol và arbutin cũng có hiệu quả lâm sàng đáng kể. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng da và mức độ đáp ứng của da mà sử dụng một đơn thuốc khác nhau để tránh gây tác dụng phụ. Vậy nên hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất.

Sạm da là gì?

Sạm da ở phụ nữ Châu Á

Sạm da ở phụ nữ Châu Á

Sạm da là tình trạng một vùng da nhất định hoặc cả cơ thể bị tối màu lại so với tông da bình thường. Sạm da được gây ra bởi sắc tố da melanin. Melanin trong tiếng hy lạp có nghĩa là “màu đen”. Khi cơ thể sản sinh ra nhiều sắc tố da melanin, làn da sẽ bị sạm đi trông thấy tùy theo mức độ tổn thương của da. Làn da thường sẽ có cơ chế phản kháng khi bị tổn thương. Một số nguyên nhân chính làm tổn thương da dẫn đến sạm da có thể kể đến là ánh nắng mặt trời, rối loạn nội tiết tố, mang thai,…

Mức độ kiểm soát sạm da

Thông thường rất khó để kiểm soát sạm da. Sạm da thường sẽ mất dần đi nếu có phương pháp điều trị phù hợp và an toàn. Nhưng vẫn có thể trầm trọng trở lại nếu như bệnh nhân không biết cách bảo vệ làn da và các phương pháp nuôi dưỡng duy trì làn da sáng khỏe.

Sạm da dùng thuốc gì để điều trị? – điều trị ngoại khoa

Điều trị sạm da bằng thuốc ngoại khoa

Điều trị sạm da bằng thuốc ngoại khoa

Điều trị sạm da chỉ hiệu quả khi bệnh nhân tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Không có biện pháp riêng biệt nào có thể chữa sạm da một cách triệt để. Bởi vì sắc tố da melanin là một dạng tế bào tự nhiên bên trong cơ thể và cũng là cơ chế phản kháng tự nhiên của cơ thể trước các tác nhân có hại. Vì thế dù bất kì các phương pháp nào cũng chỉ có thể ức chế sản xuất ra melanin và làm mờ các đốm, mảng, vùng da sạm trên bề mặt da mà thôi. Bệnh nhân cũng cần tập thói quen sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da – cũng là một biện pháp ức chế sản xuất melanin trong cơ thể. Ngoài ra cần tránh các loại mỹ phẩm có tính bào mòn, hóa chất cao, không rõ nguồn gốc. Các loại thuốc điều trị sạm da hiệu quả có thể kể đến như:

1. Hydroquinone (HQ)

Hydroquinone hay còn gọi là dihydroxybenene, là một dạng hợp chất hydroxyphenolic có cấu trúc tương tự như melanin. Nó có tác dụng ức chế chuyển đổi thành melanin bằng cách ức chế men tyrosinase. Hydroquinone không chỉ ảnh hưởng đến sự hình thành melanin mà còn ảnh hưởng đến cấu trúc của màng tế bào bạch cầu, gây hoại tử một số tế bào bạch cầu. HQ được chỉ định điều trị sạm da với nồng độ dao động từ 2 – 5% mỗi ngày duy trì ít nhất 3 tháng. HQ được nghiên cứu mang lại kết quả điều trị sạm da khá khả quan.

Hydroquinone (HQ) trong các loại mỹ phẩm điều trị sạm da

Hydroquinone (HQ) trong các loại mỹ phẩm điều trị sạm da

2. Axit Azelaic

Axit Azelaic là một dạng axit dicarboxylic 9-cacbon tự nhiên, không bảo hòa, có khả năng ức chế tyrosinase mạnh mẽ. Nó còn được ứng dụng để điều trị sạm da, nám da hay rối loạn sắc tố da. Cơ chế hoạt động của nó bao gồm ức chế tổng hợp các enzym ti thể gây tác động trực tiếp đến tế bào sắc tố melanocyte. Một nghiên cứu đã chỉ ra rẳng nồng độ axit azalaic 20% tương đương với 4% hydroquinone trong điều trị sắc tố da. Nếu như kết hợp axit azalaic với 0.05% tretinoin hoặc 10 – 15% axit glycolic còn có thể làm da trắng sáng hơn. Tuy nhiên nếu lạm dụng Axit Azelaic còn có tác dụng phụ đó là da bị nổi mẩn, ban đỏ nhẹ.

Axit Azelaic điều trị sạm da hiệu quả nhưng gây tác dụng phụ nhẹ như mẫn đỏ

Axit Azelaic điều trị sạm da hiệu quả nhưng gây tác dụng phụ nhẹ như mẫn đỏ

3. Retinoids

Retinoids, hay tretinoids, được ứng dụng lần đầu tiên là khi kết hợp với HQ như chất tăng cường thẩm thấu, ức chế hình thành u tế bào. Retinoids ảnh hưởng nhiều đến quá trình tổng hợp và hình thành sắc tố da melanin gây nên tình trạng sạm da. Retinoids thúc đẩy giảm sắc tố da melanin. Axit Retinoids (RA) còn ức chế sắc tố da hình thành nhằm bảo về da trước sự tàn phá của tia UVB. Retinoids được nghiên cứu cho thấy phát huy tác dụng tốt nhất khi kết hợp điều trị với HQ hay corticosteroid. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng Retinoids ngoài chỉ định của bác sĩ còn gây ra các tác dụng phụ như đỏ da, cháy, nhức mỏi, khô da.

Ánh nắng mặt trời phá hủy các tế bào da

Ánh nắng mặt trời phá hủy các tế bào da

4. Axit Glycolic

Axit Glycolic là một dạng axit alpha – hydroxy, thường được kết hợp với các chất khác với nồng độ 5 – 10% với tác dụng làm sáng da. Cơ chế hoạt động của axit glycolic là tác động lên quá trình tái tạo lớp biểu bì và làm nhanh quá trình phân tán sắc tố da, đào thải chúng ra ngoài. Nó cũng trực tiếp làm giảm sự hình thành melanin trong tế bào bạch cầu bằng cách ức chế tyrosinase. Một thí nghiệm đối chứng đã chứng minh rằng công thức chưa 10% axit glycolic và 4% HQ có hiểu quả lâm sàng khá tốt trong điều trị melanin ở nhóm bệnh nhận gốc Tây Ban Nha.

DA SẠM ĐEN VÌ CHÁY NẮNG NÊN LÀM GÌ?

Hãy để lại ý kiến của bạn !
banner-blogdieutrida