Sạm da mặt là gì?

Share

Sạm da là tình trạng tăng sắc tố bất thường ở da, phát triển chậm, thường xuất hiện ở trán, má, cằm,… đây là bệnh lí về da tuy không nguy hiểm những gây mặc cảm đối với ai đang mắc phải chúng và gặp nhiều khó khăn trong điều trị.

Sạm da mặt là gì?

Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân gây sạm da mặt

Màu da liên quan yếu tố di truyền cũng như yếu tố môi trường được xác định bởi sắc tố, cụ thể là lượng melanin được tạo ra ở da. Các tế bào tạo ra melanin gọi là tế bào sắc tố, nằm ở lớp dưới thuộc lớp trên cùng của da. Các melanin này sẽ giúp bảo vệ da khi tiếp xúc với ánh nắng. Khi tiếp xúc nhiều và thường xuyên mà không tránh nắng sẽ gây nên những tổn thương ở sắc tố da biểu hiện rõ nhất là da sẽ sạm đi.

Nguyên nhân gây sạm da mặt

Ánh nắng mặt trời: đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng sạm da.

• Ánh nắng mặt trời: đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng sạm da. Tiếp xúc với ánh mặt trời trong thời gian dài gây ra sự lắng đọng của sắc tố bên trong lớp hạ bì, tia cực tím UVR trong ánh nắng mặt trời lúc này sẽ kích hoạt tế bào bạch cầu để tạo ra nhiều melanin hơn do vậy bạn sẽ thấy sự xuất hiện những đốm sậm màu xuất hiện.

Sự lão hóa tự nhiên của cơ thể: Dưới sự tấn công của các gốc tự do, con người dần bước vào độ tuổi lão hóa và xuất hiện nhiều biểu hiện của tuổi già, sạm da một trong những dấu hiệu đó.

• Nguyên nhân nội tiết: Nội tiết tố Estrogen của phụ nữ sẽ bị rối loạn trong giai đoạn mang bầu hoặc tiền mãng kinh, hoạt động này sẽ kích thích cơ thể tăng sinh sản xuất các hắc sắc tố gây sạm da. Ngoài ra, những người kém lưu thông khí huyết da cũng thường hay bị sạm.

• Ngoài những nguyên nhân kể trên, còn những nguyên nhân khác gây ra sạm da như: lạm dụng mỹ phẩm, mất ngủ kéo dài, dùng kháng sinh lâu ngày, uống những loại thuốc làm thay đổi nội tiết, chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Các biện pháp phòng ngừa

Chúng ta nên chủ động tránh nắng để bảo vệ da.

Điều quan trọng nhất để phòng ngừa sạm da đó chính là tránh nắng, chúng ta có nhiều cách để tránh nắng như: sử dụng kem chống nắng và duy trì thói quen này mỗi ngày, khẩu trang, đội mũ rộng vành, áo tay dài quần dai khi ra ngoài.

Hạn chế tối đa ra ngoài trong thời gian từ 10 h sáng – 4h chiều vì thời gian này bước sóng UVB hoạt động mạnh nhất, gây cháy nắng da cấp tính, đỏ rát và phồng rộp, lão hóa da,…

SẠM DA NÊN UỐNG THUỐC GÌ?

Hãy để lại ý kiến của bạn !