Sắc tố da là gì?

Share

Sắc tố da là gì?

Đa số chị em phụ nữ vẫn còn rất mơ hồ với cụm từ sắc tố da hay các vấn đề về tàn nhang, đồi mồi, sạm da vùng má, nốt trắng trên da,…đều là vấn đề về tăng giảm sắc tố da. Sắc tố da chính là melanin – một hợp chất tự nhiên bắt nguồn từ các axit amin tự nhiên có trong cơ thể giúp định hình nên màu da, tóc hay mắt của con người; nó cũng định hình nên các sắc tộc da khác nhau trên thế giới do việc xuất hiện tập hợp nhiều hay ít trên cơ thể.

Sắc tố da melanin trên da theo hình ảnh tế bào cắt lớp

Sắc tố da melanin trên da theo hình ảnh tế bào cắt lớp

Riêng trên da xuất hiện những đốm tối màu vàng hay nâu, có kích thước và hình dạng khác nhau là dấu hiệu của việc tăng sắc tố da – một dạng phản kháng lại với tác nhân gây hại để bảo vệ làn da và các DNA. Ngược lại với việc tăng sắc tố da là giảm sắc tố da, gây ra những đốm hay mảng da sáng màu hơn vùng da khác, đôi khi là làm lệch màu da quá nhiêu gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Tăng sắc tố da

Khi làn da của chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể sẽ tự sản sinh ra thêm melanin không đồng đều để bảo vệ da khỏi tia UV và nó cũng được coi là ứng cử viên tiềm năng trong điều trị các u ác tính. Tuy nhiên những vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng thường sẽ sậm màu hơn những vùng da còn lại do tại đó, melanin được sản xuất nhiều hơn. Nhưng cơ thể của chúng ta không đủ thông minh để sản xuất và phân bổ đồng đều melanin vì thế mà các đốm vàng hay nâu xuất hiện sậm màu hơn trên da là vì thế.

Các loại sắc tố da – melanin

Có 3 loại sắc tố da – melanin, đó là eumelanin, pheomelanin và neuromelanin.

  1. Eumelanin:

Được tìm thấy trong tóc, da và những vùng da tối màu của cơ thể (với khuynh hướng sậm màu trên nền sắc vàng và nâu) như núm vú, nách hay bẹn. Eumelanin cũng được chứng minh là có nhiều trên da của cộng đồng da màu. Loại sắc tố da này có khả năng phản kháng lại với tia UV vì thế có thể bảo vệ da khỏi khả năng ung thư từ tia UV.

Sắc tố da Eumelanin được tìm thấy trong tóc con người

Sắc tố da Eumelanin được tìm thấy trong tóc con người

  2. Pheomelanin:

Cũng được tìm thấy trong da và tóc. Tuy nhiên loại melanin này có màu hồng hoặc đỏ, từ đó định hình nên cộng đồng người có làn da ửng đồng hay tóc đỏ, vàng đỏ. Loại Melain này không có khả năng phản kháng lại với tia UV, vì thế người có nhiều loại melanin này trong cơ thể có nguy cơ ung thư cao hơn những người còn lại.

  3. Neuromelanin:

Là một dạng melanin – sắc tố đậm màu; được tìm thấy trong nhiều vùng da khác nhau, đặc biệt là ở não. Dạng melanin này được chứng minh là có vai trò bảo vệ các nơ ron trong não, nên việc thiếu hụt loại melanin này có thể gây ra rối loạn thần kinh và nó có khuynh hướng giảm dần theo sự lão hóa tự nhiên của cơ thể.

Kiểm soát lượng sắc tố da – melanin

Sắc tố da Melanin định hình nên màu da của con người

Sắc tố da Melanin định hình nên màu da của con người

Qua đó có thể thấy, melanin có sẵn trong cơ thể và đối với người Châu Á, Châu Phi nói riêng thì sắc tố da loại Eumelanin có nhiều hơn so với người Châu Âu hay Bắc Âu, định hình nên da vàng hay nâu và đen. Bởi vì sắc tố da là có sẵn trong cơ thể, được tích hợp từ các axit amin tự nhiên vì thế việc tăng giảm sắc tố da có thể kiểm soát được qua các chế độ ăn uống và mỹ phẩm. Việc kiểm soát nội tiết tố cũng là một trong những cách kiểm soát lượng sắc tố da trong cơ thể qua các cơ chế tự nhiên như nghỉ ngơi, giảm stress, hay ăn uống lành mạnh để không tích trữ chất độc trong cơ thể, gây cản trở việc hấp thu các axit amin có lợi.

Hãy để lại ý kiến của bạn !