Rối loạn sắc tố da và cách điều trị

Share

Sắc tố da là gì?

Nước da (sắc tố) được quyết định bởi hàm lượng melanin sản sinh trong da.

Melanin là hắc sắc tố làm sạm da và khiến da không đều màu. Nước da (sắc tố) được quyết định bởi hàm lượng melanin sản sinh trong da. Nếu không có sắc tố melanin, làn da sẽ trắng nhạt hoặc hồng nhạt lộ rõ mạch máu. Những người sở hữu làn da trắng sản sinh ra rất ít melanin, những người có da sẫm màu sẽ sản sinh ra lượng melanin vừa phải, còn những người da rất tối màu sẽ sản sinh lượng melanin nhiều nhất. Những người bị bạch tạng không sản sinh hoặc ít lượng melanin trong da và do vậy da của thường có màu trắng hoặc hồng nhạt. Thông thường, sắc tố melanin được phân bố đều trong da, nhưng đôi khi trên da lại xuất hiện các đốm hoặc mảng da có màu sậm hơn do chứa nhiều hắc sắc tố melanin như tàn nhang, đồi mồi và nám da.

Melanin được sản xuất bởi các tế bào chuyên biệt (melanocytes) được phân tán trong nhiều tế bào khác của lớp biểu bì. Sau khi sản sinh ra melanin, các tế bào này sẽ lan ra các tế bào khác lân cận.

Tình trạng rối loạn sắc tố

Rối loạn sắc tố có thể lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều vùng da khác

Rối loạn sắc tố có thể lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều vùng da khác, hoặc chỉ ảnh hưởng đến một số vùng da nhất định. Rối loạn sắc tố bao gồm:

• Depigmentation: giảm sắc tố

• Hypopigmentation: mất cân bằng sắc tố

• Hyperpigmentation: tăng sắc tố

Giảm sắc tố là tình trạng da sắc tố da biến mất, da màu trắng. Khi tình trạng giảm sắc tố lan rộng trên da sẽ dẫn đến bệnh bạch biến. Mất cân bằng sắc tố xảy ra khi lượng melanin thấp bất thường. Làn da có màu nhạt hơn bình thường. Khi tình trạng mất cân bằng sắc tố lan rộng sẽ gây nên bệnh bạch tạng.

Mất cân bằng sắc tố có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân:

  • Có tiền sử tổn thương da, chẳng hạn như phồng rộp, lở loét, phỏng da, tiếp xúc với hóa chất hoặc nhiễm trùng da
  • Viêm da đã lành (như viêm da dị ứng hoặc bệnh vẩy nến)
  • Yếu tố di truyền

Tăng sắc tố xảy ra khi lượng melanin sản sinh cao bất thường, nhưng đôi khi do sự tích tụ lâu ngày các sắc tố khác có trong da. Kết quả là da tối màu hơn và không đều màu. Tình trạng tăng sắc tố hình thành từ các nguyên nhân:

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng sắc tố da

  • Viêm da
  • Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc
  • Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN SẮC TỐ DA NHƯ THẾ NÀO?

Hãy để lại ý kiến của bạn !