Rối loạn sắc tố da ở tay

Share

Da tay là một vị trí ít được quan tâm chăm sóc trên cơ thể. Chúng ta hầu như thường tập trung chăm sóc da mặt và cơ thể hơn là chi một số tiền nhất định nào đó vào mỹ phẩm và dưỡng chất riêng cho da tay. Thế nhưng da tay lại là vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hóa chất từ các dụng cụ, vật liệu và môi trường xung quanh.

Việc bảo vệ da bằng kem chống nắng hay áo chống nắng cũng được đại đa số phụ nữ quan tâm nhưng lại lơ là đôi tay của chính mình do nghĩ rằng nó ít bị ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng nhiều. Trong khi đó da tay lại là vùng da mỏng và nhạy cảm cũng như da cổ hay da mặt vậy.

Rối loạn sắc tố da ở tay là gì?

Rối loạn sắc tố da ở tay cũng là một hình thức rối loạn sắc tố da thường gặp, là sự tăng hoặc giảm sắc tố da ở một vùng nhất định trên cơ thể đặc biệt là cánh tay và mu bàn tay. Sắc tố da chính là melanin – một hợp chất tự nhiên bắt nguồn từ các axit amin tự nhiên có trong cơ thể giúp định hình nên màu da, tóc hay mắt của con người; nó cũng định hình nên các sắc tộc da khác nhau trên thế giới do việc xuất hiện tập hợp nhiều hay ít trên cơ thể.

Rối loạn sắc tố da ở tay

Rối loạn sắc tố da ở tay

Rối loạn sắc tố da là khi trên da xuất hiện những đốm hoặc mảng da tối màu vàng, nâu, đỏ hay sáng trắng, có kích thước và hình dạng khác nhau; là dấu hiệu của việc tăng hoặc giảm sắc tố da – một dạng phản kháng lại với tác nhân gây hại để bảo vệ làn da và các DNA hoặc nội tiết tố, di truyền.

Biểu hiện của rối loạn sắc tố da ở tay

Biểu hiện của rối loạn sắc tố da ở tay

Biểu hiện của rối loạn sắc tố da ở tay

Việc rối loạn sắc tố da ở tay thường thấy nhất là các vệt nám da hay tàn nhang có kích thước và màu sắc khác nhau, ở một số trường hợp đặc biệt do sự thiếu hụt melanin gây ra những mảng da sáng trắng lớn nhỏ thiếu thẩm mỹ. Tuổi tác cũng được thể hiện trên da tay rõ hơn những vùng da khác như cổ hay lưng, bụng; điển hình là các nốt đồi mồi xuất hiện ngày càng nhiều ở mu bàn tay và dọc cánh tay.

Nguyên nhân của rối loạn sắc tố da ở tay

Nguyên nhân dẫn đến việc tăng sắc tố phổ biến nhất là khi cơ thể sản xuất ra quá nhiều melanin – hợp chất quyết định màu da, mắt và tóc. Cơ chế sản xuất melanin lại không thông minh như chúng ta tưởng. Việc phơi nắng quá mức hoặc rối loạn nội tiết tố bao gồm cả việc mang thai, bị tổn thương da cũng khiến cơ thể sản xuất ra thêm melanin như một kiểu phản kháng bảo vệ da, thế nhưng cơ chế của cơ thể lại không biết nên sản xuất một lượng như thế nào là đủ hoặc vùng da nào nên nhiều hay ít.

Nguyên nhân chính gây rối loạn sắc tố da ở tay là do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng

Nguyên nhân chính gây rối loạn sắc tố da ở tay là do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng

Vì thế mới xuất hiện các vệt như nám, tàn nhang, sạm,…hay đồi mồi. Một số trường hợp xuất hiện tăng sắc tố có liên quan đến ung thư, những trường hợp này cần có sự chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa để đưa ra nhận định đúng đắn nhất qua việc lấy sinh khiết vùng da tăng sắc tố. Vì thế, chăm sóc đôi tay cũng là một ưu tiên hàng đầu của việc đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa, tổn thương da do nắng, rối loạn nội tiết tố.

Rối loạn sắc tố da có chữa được không?

Hãy để lại ý kiến của bạn !
banner-blogdieutrida