Quá trình gây lão hóa da ở phụ nữ

Share

Sự thay đổi và lão hóa trên làn da của phụ nữ là một quá trình tự nhiên có điều kiện, đi đôi với sự lớn lên và già đi của cơ thể.

Những điều cần biết về làn da

Làn da thay đổi theo ngày tháng là dấu hiệu lão hóa rõ ràng nhất của cơ thể. Bằng chứng được thể hiện qua tông màu da, các vết thâm sạm, nếp nhăn, mụn,.. Làn da trắng nhợt nhạt hoặc xám cũng là một dấu hiệu khác của lão hóa.

Mặc dù làn da của chúng ta có nhiều lớp, nhưng nó được chia thành 3 lớp chính:

– Thượng bì (lớp ngoài cùng): chứa các tế bào da, sắc tố và protein.

– Trung bì (lớp giữa): chứa các mạch máu, dây thần kinh, nang lông và tuyến dầu.

– Hạ Bì (lớp trong cùng): chứa tuyến mồ hôi, nang lông, mạch máu và chất béo. Phần Hạ Bì này còn cung cấp chất dinh dưỡng cho Trung Bì.

Mỗi lớp cũng chứa các mô liên kết các sợ collagensợ elastin cung cấp sự linh hoạt và sức mạnh của làn da.

Sự thay đổi của làn da có liên quan đến yếu tố môi trường, trang điểm, di truyền, dinh dưỡng và một số yếu tố khác như thói quen chăm sóc da. Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất đó chính là ánh nắng mặt trời. Bạn có thể thấy điều đó rõ rệt nhất khi so sánh các vùng da trên cơ thể, giữa những vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thường xuyên và ngược lại. Sắc tố da tự nhiên trong cơ thể cũng hỗ trợ bảo vệ làn da chống lại tia UV. Vì thế những người có mắt, tóc và da sáng thường lão hóa nhanh hơn những người có làn da sậm màu tự nhiên.

Nhiệm vụ của làn da

Làn da của bạn bao gồm hàng tỉ các dây thần kinh cho phép bạn cảm nhận sự tương tác với thế giới xung quanh qua va chạm, áp lực hoặc cảm giác. Nó giúp bạn cảm nhận được các vật chất kể cả điện từ. Nó cũng kiểm soát nhiệt độ cơ thể bạn và thể hiện nó. Ngoài ra, làn da còn là lá chắn bảo vệ nội tạng cơ thể khỏi môi trường xung quanh.

Sự lão hóa da

Với sự lão hóa, lớp da ngoài cùng (thượng bì) mỏng đi mặc dù số lượng tế bào vẫn không thay đổi. Số lượng các tế bào chứa sắc tố da melanin giảm. Da lão hóa sẽ mỏng hơn, mờ hơn và có vẻ trong hơn làn da khỏe mạnh non trẻ. Các đốm sắc tố, bao gồm đồi mồi, rám nắng, tàn nhang,… xuất hiện dày đặc hơn.

Sự thay đổi trong mô liên kết làm giảm sức mạnh và độ đàn hồi của làn da. Điều này dẫn đến việc làn da dễ bị bầm tím, chảy máu dưới da.

Tuyến bã nhờn bắt đầu sản xuất ít dầu hơn theo sự lão hóa của cơ thể. Nam giới sẽ cảm nhận rõ nhất khi bước sang tuổi 80. Phụ nữ sẽ cảm thấy điều đó qua những lần sinh nở và cuối cùng là mãn kinh. Điều này khiến làn da khó giữ ẩm, dẫn đến khô ngứa và nhăn nheo.

Lớp mỡ dưới da mỏng đi nên làn da ít cách nhiệt và đối mặt với áp lực khó khăn hơn. Điều này làm tăng nguy cơ bị thương của làn da và giảm khả năng duy trì nhiệt độ của cơ thể. Một số loại thuốc được hấp thụ bởi mỡ của cơ thể, mất đi lớp này khiến cho một số loại thuốc không hoạt động hiệu quả.

Các tuyến mồ hôi cũng sản xuất ít hơn, dẫn đến làn da khô khó giữ được nhiệt độ mát mẻ bình thường, dễ dẫn đến thay đổi nhiệt độ cả cơ thể theo nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Những ảnh hưởng và tác nhân của quá trình lão hóa ở phụ nữ

Khi bạn già đi, làn da của bạn có nguy cơ bị tổn thương nhiều hơn khi bạn còn trẻ. Bởi vì nó mỏng đi, mất đi đáng kể chất béo bảo vệ dưới da. Điều này như đã phân tích ở trên, khiến cho bạn dễ cảm ứng với nhiệt độ của môi trường xung quanh như áp lực, chuyển động, nhiệt độ,..

Xoa hoặc kéo da quá mức khi còn trẻ những lúc thoa kem dưỡng da, rửa mặt hay các tác động ngoài khác cũng khiến cho làn da “xuống cấp”. Khi về già, thói quen này của bạn khiến cho các mạch máu dưới da dễ vỡ, hình thành những vết bầm tím và vết thương dưới da. Những vết loét hoặc cứa rạch trên da trở nên khó lành hơn.

Sự lão hóa thường nhanh hơn quá trình trẻ hóa được con người tác động.

Làm chậm quá trình lão hóa

Bởi vì hầu hết các dấu hiệu lão hóa đều có liên quan đến tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, hãy nghĩ đến việc bảo vệ làn da của bạn của ánh nắng suốt đời bởi vì nó không mang lại nhiều lợi ích như bạn tưởng, chưa kể đến tác hại mà nó mang lại.

– Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời bất khi nào ra khỏi nhà hay làm việc ở nơi gần cửa sổ. Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu 30 ngay cả mùa đông hoặc trời mưa. Mang quần áo bảo vệ làn da và sử dụng mũ rộng vành thường xuyên.

– Sự mất nước cũng dẫn đến kích hoạt quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Vì thế hãy đảm bảo cơ thể có đủ nước, đặc biệt là khi làm việc trong phòng máy lạnh trong thời gian dài.

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý và lành mạnh, tránh xa các chất kích thích, rượu bia và thuốc lá.

– Sử dụng kem dưỡng da và thường xuyên vận động cơ thể.

Hãy để lại ý kiến của bạn !