Nám và tàn nhang khác nhau thế nào?

Share

Nám và tàn nhang đều là tình trạng tăng sắc tố, tuy nhiên thường bị nhầm lẫn và gọi chung với nhau. Phân biệt nám và tàn nhang để giúp nhận diện đúng tình trạng đang gặp phải đồng thời tìm ra những phương pháp điều trị thích hợp

Nhận diện nám da

Nám da gây ra sự tăng sắc tố trên da, đây là tình trạng phổ biến có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, nhưng theo thống kê số lượng nữ giới thường mắc phải nhiều hơn. Nám da xuất hiện là do tế bào chịu trách nhiệm tạo sắc tố (melanocytes) bị kích thích tạo ra nhiều melanin gây ra những đốm đậm màu xuất hiện gọi là nám da.

Biểu hiện của nám da

Xuất hiện thành những đốm, mảng lớn ở trên mặt hoặc những khu vực tiếp xúc nhiều dưới ánh nắng mặt trời. Nám da thường có màu nâu, nâu sậm hoặc đen rất dễ thấy, vì thế ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ.

Nhận diện tàn nhang

Tàn nhang.

Sự gia tăng sản xuất melanin trong một số tế bào da khiến da trở nên tối hơn. Chúng xuất hiện dưới dạng các đốm đen trên bề mặt da hoàn toàn tương phản với màu sắc của phần da còn lại.

Khi tiếp xúc với tia cực tím từ cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng mặt trời, các tế bào bạch cầu làm tăng sản xuất melanin, và da có xu hướng trở nên tối hơn và rám nắng. Sản xuất và sự lắng đọng này tạo ra sự bảo vệ xa hơn đối với các tia mặt trời. Tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời quá mức sẽ hình thành tàn nhang.

Biểu hiện của tàn nhang

Tàn nhang là những đốm li ti xuất hiện trên da dưới dạng màu nâu nhạt, diện tích rất nhỏ và phổ biến ở mặt, cổ và vai hoặc những khu vực thường xuyên tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời.Tàn nhang còn liên quan đến di truyền.

Sự giống nhau giữa nám và tàn nhang

Đều là sự tăng sắc tố của tế bào melanocytes bị kích thích sản sinh melanin quá mức gây ra tình trạng da sậm màu hơn so với những khu vực còn lại.

Sự khác nhau giữa nám và tàn nhang

Dựa vào biểu hiện: Nám da thường là những mảng tối màu lan rộng ở trên mặt, tàn nhang là những đốm có kích thước vô cùng màu nâu li ti trên bề mặt da.

Làm thế nào để ngăn ngừa nám và tàn nhang?

  • Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 50 trở lên.
  • Đội nón rộng vành (từ 13cm trở nên).
  • Mặc đồ chống nắng: áo sơ mi, áo dài tay, quần dài.
  • Hạn chế ra ngoài khi nắng có cường độ cao từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
  • Tìm và ở trong bóng râm.
Hãy để lại ý kiến của bạn !