Nám da vùng miệng nguyên nhân và cách điều trị

Share

Nám da là hiện tượng tăng sắc tố tại bất kì khu vực nào trên cơ thể, bao gồm cả ở miệng gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sự tự tin trong giao tiếp. Tìm hiểu nguyên gây gây ra nám da vùng miệng để có những phương pháp thích hợp điều trị hiệu quả.

Chẩn đoán nám da vùng miệng

Nám da vùng miệng thường có những biểu hiện đặc trưng như: xuất hiện những mảng, đốm đậm màu hơn màu da ở những vùng da khác, vì xuất hiện tập trung tại xung quanh miệng nên người ta thường gọi là nám da vùng miệng.

Nguyên nhân gây nám da vùng miệng

  • Ánh nắng mặt trời
  • Yếu tố di truyền
  • Sự thay đổi nội tiết

Nếu không chắc chắn nguyên nhân gây nám da vùng miệng, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và đề xuất phương pháp điều trị. Sự thay đổi màu da cũng có thể là dấu hiệu sớm của ung thư da và nhiều rối loạn nghiêm trọng khác, tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ để được kiểm tra triệu chứng

Phương pháp điều trị nám da vùng miệng

1. Điều trị tại chỗ

  • Tẩy tế bào chết: Đừng quên tẩy tế bào chết cho vùng miệng, sản phẩm tẩy tế bào chết giúp loại bỏ da chết và làm sáng vùng nám da trên miệng, khi thực hiện bạn nên chà xát nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương da.
  • Kem làm sáng da không kê đơn: Những sản phẩm có chứa vitamin C, axit kojic (chiết xuất từ một số loài nấm), arbutin (từ cây mạn việt quất), axit azelaic (từ lúa mì, lúa mạch và hắc mạch), chiết xuất cam thảo, niacinamide, hoặc chiết xuất hạt nho. Những thành phần này giúp chặn enzyme tyrosinase – enzyme mà tế bào da cần để sản sinh melanin. Thoa một lớp kem mỏng lên vùng da quanh miệng và ngưng sử dụng khi thấy những dấu hiệu kích thích.

2. Điều trị y tế

Khi đến với bác sĩ da liễu, bác sĩ sẽ thăm khám và kê cho bạn những loại thuốc kê toa, chẳng hạn như hydroquinone, cùng với các loại kem như retinol và vitamin C để điều trị nám da. Kết quả sử dụng các sản phẩm này khác nhau tùy tình trạng da của mỗi người.

3. Điều trị thẩm mỹ

Phương pháp điều trị thẩm mỹ phổ biến bao gồm liệu pháp laser, peel da, microdermabrasion, điều trị ánh sáng hồng ngoại,….có hiệu quả khi điều trị bằng những phương pháp khác tình trạng da không đáp ứng.

Ưu điểm của những công nghệ này là có khả năng phá hủy hiệu quả hắc sắc tố, đem lại làn da sáng khỏe mịn màng  mà không phải mất quá nhiều thời gian trong việc điều trị hoặc uống thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tuy nhiên điều trị này cũng thường tốn kém và không đảm bảo vĩnh viễn, kết quả tùy thuộc vào yếu tố di truyền, mức độ tiếp xúc với tia UV và thói quen chăm sóc da của bạn.

Hãy để lại ý kiến của bạn !