Nám da có chữa được không?

Share

Rất nhiều thông tin hiện nay nói rằng nám da hoàn toàn có thể chữa khỏi, tuy nhiên đó hoàn toàn chỉ là quảng cáo. Trên thực thế nám da là một bệnh lí không thể chữa khỏi, chúng ta chỉ có thể làm giảm và ngăn chặn sự hình thành của các hắc sắc tố gây nên tình trạng nám da.

Nguyên nhân gây nám da

Một trong những nguyên nhân gây nám da là do di truyền.

Do gen di truyền quyết định hắc tố melanin hình thành trên da, nếu trong gia đình có người bị nám thì nguyên nhân bạn bị nám cũng sẽ rất cao. Loại nám này thường có chân rất sâu và khó điều trị, đòi hỏi người điều trị phải kiên nhẫn. Nếu sau quá trình điều trị nám da dù chỉ còn sót lại 1 ít chân nám thì chúng sẽ sinh sôi nảy nở và càng bám chân chắc hơn, nguy cơ phát triển thành nám hỗn hợp lúc này là rất cao.

Do ánh nắng mặt trời (đây là nguyên nhân quan trọng nhất) cụ thể là do tia tử ngoại UVA/UVB – tác nhân kích hoạt sản sinh tế bào hắc tố và melamin dưới da. Tiếp xúc với ánh mặt trời trong thời gian dài gây ra sự lắng đọng của sắc tố bên trong lớp hạ bì, tia cực tím UVR trong ánh nắng mặt trời lúc này sẽ kích hoạt tế bào bạch cầu để tạo ra nhiều melanin hơn.

Hiện tượng nám da trong thai kì.

Nám da trong thai kì: Khi mang thai, nội tiết tố tăng cao kích thích sản sinh melanin gây rối loạn sắc tố da. Phụ nữ có da sẫm màu thường dễ bị nám khi mang thai hơn phụ nữ có da sáng màu. Có 1 số người, tình trạng này sẽ hết sau khi sinh con nhưng cũng có rất nhiều phụ nữ sau khi sinh vết nám chỉ mờ đi hoặc tệ hơn là tồn tại vĩnh viễn

Mỹ phẩm không an toàn: lạm dụng mỹ phẩm trắng da đặc biệt là những loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường, mỹ phẩm chứa corticoid… gây bào mòn da, da sẽ trở nên nhạy cảm, kích ứng, yếu ớt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và môi trường ngoài rất dễ bị nám.

Ngoài các nguyên nhân nám da đã kể trên, còn một số tác nhân khác cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều hoặc tạo điều kiện để nám da xuất hiện và phát triển nhanh hơn. Đó là: stress, thức khuya, chế độ dinh dưỡng không hợp lí, ô nhiễm môi trường,…

Tại sao nám lại khó chữa?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ, nám da là một trong những bệnh lý rất khó điều trị. Sau khi bạn đã xác định bị nám da do nguyên nhân nào thì hãy lựa chọn những phương pháp điều trị nám phù hợp với tình trạng da, nếu càng để lâu lại càng khó chữa vì lúc này chân nám ngày càng ăn sâu vào trong da và không ngừng tăng sinh nếu bạn không điều trị kịp thời.

Sau khi đã chữa trị, nám da sẽ dễ dàng tái trở lại nếu bạn không có chế độ chăm sóc da khoa học và tránh nắng hợp lí vì các hắc sắc tố có sẵn trong da bạn rất nhạy cảm và dễ phản ứng với ánh nắng mặt trời. Chữa được nám da đã khó, giữ gìn làn da sau khi điều trị lại còn khó khăn hơn, vì thế bạn nên tuân thủ lời dặn của bác sĩ trong và sau quá trình trị liệu để giữ gìn kết quả trị nám được lâu bền.

Hãy để lại ý kiến của bạn !