Melanin là gì?

Share

1. Tổng quan về Melanin

Melanin là một hợp chất xác định màu da, tóc và mắt con người; bắt nguồn từ các axit amin tự nhiên có trong cơ thể, được tìm thấy trong lớp đáy biểu bì mang tính chất di truyền; nó cũng định hình nên các sắc tộc da khác nhau trên thế giới do việc xuất hiện tập hợp nhiều hay ít trên cơ thể. Melanin được sản xuất bởi các tế bào melanocytes – tế bào bạch cầu.

Mặt cắt tế bào của sắc tố da melanin và tế bào melanocytes

Mặt cắt tế bào của sắc tố da melanin và tế bào melanocytes

Melanin có các sắc thái khác nhau tùy thuộc vào tính chất di truyền của mỗi cá nhân. Melanin có hai dạng cơ bản là từ vàng sang đỏ và từ nâu đến nâu sậm. Có 3 loại sắc tố da melanin – đó là eumelanin, pheomelanin và neuromelanin:

   a) Eumelanin

Loại sắc tố da Eumelanin được tìm thấy nhiều trong tóc

Loại sắc tố da Eumelanin được tìm thấy nhiều trong tóc

Được tìm thấy trong tóc, da và những vùng da tối màu của cơ thể (với khuynh hướng sậm màu trên nền sắc vàng và nâu) như núm vú, nách hay bẹn. Eumelanin cũng được chứng minh là có nhiều trên da của cộng đồng da màu. Loại sắc tố da này có khả năng phản kháng lại với tia UV vì thế có thể bảo vệ da khỏi khả năng ung thư từ tia UV.

   b) Pheomelanin

Cũng được tìm thấy trong da và tóc. Tuy nhiên loại melanin này có màu hồng hoặc đỏ, từ đó định hình nên cộng đồng người có làn da ửng đồng hay tóc đỏ, vàng đỏ. Loại Melain này không có khả năng phản kháng lại với tia UV, vì thế người có nhiều loại melanin này trong cơ thể có nguy cơ ung thư cao hơn những người còn lại.

   c) Neuromelanin

Là một dạng melanin – sắc tố đậm màu; được tìm thấy trong nhiều vùng da khác nhau, đặc biệt là ở não. Dạng melanin này được chứng minh là có vai trò bảo vệ các nơ ron trong não, nên việc thiếu hụt loại melanin này có thể gây ra rối loạn thần kinh và nó có khuynh hướng giảm dần theo sự lão hóa tự nhiên của cơ thể.

2. Các nhân tố ảnh hưởng đến sắc tố da melanin

Về mặt di truyền, mỗi cá nhân con người đều có cùng một số lượng bạch cầu nhất định. Sự khác biệt trong việc sản xuất ra melanin bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

Khi làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể sẽ tự sản sinh ra thêm melanin

Khi làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể sẽ tự sản sinh ra thêm melanin

– Tiếp xúc với tia UV: Khi làn da của chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể sẽ tự sản sinh ra thêm melanin để bảo vệ da khỏi tia. Tuy nhiên những vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng thường sẽ sậm màu hơn những vùng da còn lại do tại đó, melanin được sản xuất nhiều hơn. Nhưng cơ thể của chúng ta không đủ thông minh để phân bổ đồng đều melanin vì thế mà các đốm vàng hay nâu xuất hiện sậm màu hơn trên một số vùng da thường xuyên phơi nhiễm dưới ánh nắng mặt trời.

Tính di truyền cũng quyết định đến việc tổng hợp sản xuất melanin

Tính di truyền cũng quyết định đến việc tổng hợp sản xuất melanin

– Di truyền: Các sắc tộc và văn hóa khác nhau với bộ gen khác nhau cũng quyết định nên việc tổng hợp sản xuất ra melanin.

– Kích cỡ của tế bào bạch cầu: Kích thước của tế bào bạch cầu trên mỗi cá thể con người là khác nhau. Vì thế việc sản sinh ra melanin trên mỗi tế bào cũng khác nhau.

– Bệnh mạn tính, thay đổi nội tiết tố: Một số bệnh mạn tính ảnh hưởng đến việc sản sinh ra melanin trong cơ thể như bệnh bạch biến do thiếu hụt sản xuất melanin, rối loạn sắc tố da do mất dần tế bào bạch cầu. Nội tiết tố cũng ảnh hưởng đến việc sản sinh ra melanin điển hình nhất là việc mang thai và stress.

Hãy để lại ý kiến của bạn !