Liệu trình điều trị nám da

Share

Liệu trình điều trị nám da rất đa dạng với các loại laser khác nhau đã được sử dụng điều trị nám da bao gồm:

1. Ánh sáng màu xanh lá cây: pulsed dye laser (PDL) (510mm), tần số gấp đôi QS Nd: YAG (Q Switched Neodymium: Yttrium Aluminium Garnet-532 nm)

2. Ánh sáng đỏ: QS Ruby (694 nm), QS Alexandrite (755 nm)

3. Cận hồng ngoại: QS Nd: YAG (1064 nm)

Laser ánh sáng màu xanh lá cây không xâm nhập sâu vào da do bước sóng ngắn

Laser ánh sáng màu xanh lá cây không xâm nhập sâu vào da như 2 loại laser còn lại do bước sóng ngắn hơn. Vì vậy, chúng chỉ có hiệu quả trong việc trị nám ở lớp biểu bì. Bước sóng xanh lá cây được oxyheamoglobin hấp thụ tốt nên những vết bầm tím và ban đỏ có thể xảy ra sau khi chiếu laser. Những vết bầm tím thường biến mất trong vòng từ 1-2 tuần sau khi điều trị, còn ban đỏ sẽ mờ dần sau từ 4-8 tuần. Đôi khi, vết bầm tím có thể dẫn đến tăng sắc tố viêm PIH. Laser ánh sáng màu xanh lá cây thường do nhiều phản ứng khác nhau, do đó cần tiến hành thử nghiệm thận trọng trước khi điều trị toàn bộ da.

Laser ánh sáng đỏ có bước sóng dài hơn và có thể xâm nhập sâu vào lớp hạ bì. Vì vậy laser ánh sáng đỏ được sử dụng để điều trị các tổn thương sắc tốt biểu bì mà không để lại vết bầm tím, do chúng không bị hấp thụ bởi hemoglobin. Thời gian xung của laser ruby QS thay đổi từ 20 đến 50 ns và của laser QS Alexandrite từ 50 đén 100 ns. Bên cạnh tác dụng quang nhiệt chọn lọc, các loại laser này cũng dẫn đến sự gián đoạn quang cơ học của melanin gây ra do giãn nở mô nhiệt nhanh.

Các laser cận hồng ngoại bao gồm laser QS Nd: YAG (1064 nm) có chu kỳ xung là 10 ns. Mặc dù lượng melanin hấp thụ ít hơn so với laser ánh sáng xanh và đỏ, nhưng laser này có khả năng thâm nhập sâu vào da vượt trội. Thâm vào đó, laser cận hồng ngoại cũng chứng minh hiệu quả trong việc điều trị các tổn thương sắc tố ở những người có tông màu da sẫm màu.

Cả Laser và IPL đều được sử dụng các liệu trình điều trị nám da bằng Laser. Trong đó điều trị bằng laser đã được cách mạng hóa nhờ thuyết fractional photothermolysis của Manstein và Anderson. Thuyết này dựa trên cơ chế phát xạ ánh sáng vào vùng điều trị bằng kính hiển vi, tạo ra một chút thương tổn cho da và không tác động đến các vùng da xung quanh không cần điều trị. Do đó, fractional laser cũng đòi hỏi ít thời gian hồi phục và hạn chế để lại các tác dụng phụ sau điều trị. Fractional laser đã được sử dụng để điều trị một loạt các tổn thương sắc tố như nám da, tăng sắc tố Becker, bớt Ota và tăng sắc tố sau viêm (PIH).

Chuẩn bị trước khi tiến hành liệu trình điều trị nám da

Cân nhắc trước khi tiến hành liệu trình điều trị nám da

• Tiền sử: có dị ứng với thuốc tê tại chỗ không? Có mắc các bệnh lý khác không? Có đang sử dụng các thuốc điều trị có chứ isotretinoin không? Có bị bệnh herpes môi không?

• Áp dụng các biện pháp tránh nắng

• Thoa các loại thuốc bôi đặc trị trước và sau khi trị mụn

• Đồng ý xác nhận điều trị

• Đảm bảo chị phí điều trị nám da

• Chụp hình trước khi điều trị

• Tiến hành kiểm tra (đối với Q-switched lasers)

• Tư vấn cho bệnh nhân về kết quả có thể đạt được

• Thực hiện các biện pháp bảo vệ mắt cho cả bác sĩ và bệnh nhân

Hãy để lại ý kiến của bạn !
banner-blogdieutrida