Giảm sắc tố da ở trẻ em

Share

Cùng với tăng sắc tố, giảm sắc tố là hiện tượng rối loạn sắc tố thường gặp ở người lớn. Tuy nhiên, làn da của trẻ em rất mỏng manh và nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh về da trong đó có giảm sắc tố.

Một số hình thức suy giảm sắc tố da ở trẻ em thường gặp

Bạch tạng: Tình trạng này hiếm gặp và thường xảy ra khi bạn mắc phải bệnh rối loạn do mẩ một loại enzyme sản xuất melanin trong cơ thể khiến cho cơ thể không sản xuất ra sắc tố melanin. Người bị bạch tạng sẽ có da trắng, tóc trắng,… do sự thiếu hụt sắc tố. Hiện nay chưa có thuốc điều trị bạc tạng.

Bạch biến: Bạch biến là một tình trạng giảm sắc tố da, khiến cho những vùng da bị mất màu theo từng mảng, có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Bạch biến không gây đau hoặc ngứa và thường vô hại, tuy nhiên bạch biến đôi khi có liên quan đến các loại bệnh khác như bệnh tuyến giáp. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có những dấu hiệu bệnh bất thường.

Các rối loạn sắc tố khác

Piebaldism bẩm sinh (biến thể sắc tố da bẩm sinh – Pityriasis versicolor ) và Hội chứng Waardenburg (kèm theo điếc bẩm sinh).

– Vảy phấn trắng (Pityriasis versicolor).

– Bệnh nấm lang ben (Pityriasis versicolor).

– Mất sắc tố da dạng tròn trên cơ thể (Progressive macular hypomelanosis).

– Mất sắc tố da sau viêm hoặc sẹo.

Nguyên nhân gây giảm sắc tố da ở trẻ em

Suy giảm sắc tố da (hypopigmentation) ở trẻ sơ sinh có thể do bẩm sinh hoặc do nguồn gốc chủng tốc. Sự suy giảm tuyến yên dẫn đến suy giảm tiểu cầu. Ngoài ra, các triệu chứng như da xanh xao, nhợt nhạt cũng đến từ việc thiếu máu hoặc mất máu quá nhiều.

Ngoài nguyên nhân từ di truyền và biến đổi cấu trúc gen thì các nguyên nhân phổ biến như tổn thương da đều có thể dẫn đến suy giảm sắc tố da. Như việc bị tổn thương, trầy xước hay phẫu thuật.

Chăm sóc da ngăn chặn giảm sắc tố da

Sử dụng những sản phẩm chăm sóc da dành riêng cho trẻ em

Làn da của trẻ em mỏng manh và rất dễ bị tổn thường, bảo vệ da ngăn ngừa tác động của ánh nắng mặt trời là điều cần thiết vì  hệ thống bảo vệ da của bé vẫn chưa được phát triển thoàn diện, trẻ em cần tránh ánh nắng gay gắt từ 10h sáng đến 16h chiều mỗi ngày.

Sử dụng những sản phẩm chăm sóc da dành riêng cho trẻ em, các sản phẩm tắm gội cần tránh thành phần có tính kiềm sẽ làm da bị khô. Dưỡng ẩm cho làn da của trẻ bằng những sản phẩm đã được kiểm nghiệm an toàn với làn da nhạy cảm sẽ giúp cung cấp độ ẩm cho làn da bé khỏe mạnh.

Khi nào cần điều trị y tế?

Giảm sắc tố da ở trẻ em chỉ là một bệnh lí rối loạn sắc tố da không gây nguy hiểm và không cần phải chữa trị, tuy nhiên nếu suy giảm sắc tố da có dấu hiệu khác thường thì rất có thể đây là triệu chứng của một số bệnh lí khác, bạn nên đưa bé đến gặp chuyên gia y tế để được thăm khám và thực hiện điều trị thích hợp.

Hãy để lại ý kiến của bạn !