Đông y trị nám da mặt

Share

Từ xưa, ông cha ta đã có những bài thuốc đông y quý hiếm điều trị các vấn đề về da trong đó có nám da mặt. Hiện nay, mặc dù có rất nhiều phương pháp trị nám da công nghệ cao nhưng phương pháp trị nám bằng đông y vẫn luôn được nhiều chị em áp dụng bởi sự an toàn và  hiệu quả đối với làn da.

Bài thuốc uống trị nám da mặt

Bài 1:

Hà thủ ô (đỏ) 16g, hương phụ 10g, ngải cứu 10g, đậu ván 10g, cúc tần 10g, nhân trần 10g….

Lạc tiên 12g, cỏ mần trầu 8g, mã đề 8g, bạc hà 8g, cam thảo nam 6g, gừng (nướng) 4g.

Tất cả nấu với một lít nước sắc còn 200ml, chia hai lần uống trước bữa ăn. 10 ngày là một liệu trình. Dùng trị chứng nám da do can khí uất, tinh thần không thư thái, thường hay tức ngực, đau tức vùng hông sườn, và vùng bụng dưới đau, kinh nguyệt không đều.

Bài 2:

Đinh lăng 16g (hoặc đảng sâm 16g), đậu ván 12g, lạc tiên 10g, nhân trần 10g, hương phụ 10g.

Ngải cứu 10g, trần bì 6g, rễ tranh 8g, cam thảo nam 8g. Sắc uống như trên. Dùng chữa chứng nám da do khí hư: Người mệt mỏi, không có sức, kinh nguyệt không đều, tinh thần không thư thái, sợ lạnh, nước tiểu trong, phân thường mềm nhão, lưỡi có sắc nhạt, rêu lưỡi trắng.

Bài 3:

Ích mẫu thảo 30g, tang ký sinh 30g, trứng gà 4 quả, đường phèn vừa đủ.

Trứng luộc, bóc vỏ cho vào nồi nấu với ích mẫu, tang ký sinh. Đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa trong 30 phút rồi cho đường phèn vào quấy tan; vớt bỏ ích mẫu, tang ký sinh. Ăn trứng uống nước ngày 1 thang. Liên tục trong 10 ngày.  Công dụng: Bổ gan, dưỡng huyết, hoạt huyết, trị mặt sạm đen, trứng cá.

Bài thuốc đông y ngoài da trị nám

Kết hợp với thuốc Đông y uống trong thì bạn cũng có thể sử dụng để bôi bằng phương thuốc sau:

Lấy lá mướp đắng, lá mướp hương, lá sen, sấy khô tán thành bột mịn rồi thêm mật ong quấy cho chúng thành dạng bột lỏng, sau đó cho vào lọ dùng dần. Bạn thực hiện bôi hỗn hợp này trước khi đi ngủ, bôi liên tục cho dến khi tàn nhang giảm dần.

Hoặc bạn cũng có thể lấy cà bát trắng khoảng 100g  giã nát và 10 quả chanh vắt nước trộn đều, rồi cho vào lọ, sau 2 ngày thì lấy ra bôi liên tục trong nhiều ngày vào vùng da bị nám.

Hãy để lại ý kiến của bạn !