Điều trị tăng sắc tố da sau viêm

Share

Sắc tố da bị viêm là những sắc tố tạm thời gây tổn thương da (bỏng nhiệt) hoặc chứng rối loạn viêm gây ra (viêm da, nhiễm trùng) được quan sát thấy ở những người có da sẫm màu hơn. Sắc tố da sau viêm có triệu chứng sị sưng hoặc mảng đen, hoặc sẹo sâu… Các tổn thương nghiêm trọng hơn nếu không điều trị sớm sẽ sẽ dẫn đến tổn thương vĩnh viễn.

Điều trị chứng tăng sắc tố

Triệu chứng tăng sắc tố da

Nếu nguyên nhân tăng sắc tố là do vùng da bị phơi nhiễm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì việc sử dụng kem chống nắng phổ rộng SPF 50+ mỗi ngày là rất quan trọng để giảm mảng đen do UVR gây ra. Bạn cũng có thể che những sắc tố bị viêm này bằng mỹ phẩm tuy nhiên đó chỉ là biện pháp “chữa cháy” tạm thời.

Phương pháp điều trị đặc hiệu

Nhiều bác sĩ da liễu xem hydroquinone là thuốc điều trị tốt nhất cho chứng tăng sắc tố da.

Có nhiều phương pháp điều trị tại chỗ để làm sáng, tẩy các tổn thương tăng sắc tố khi viêm. Các mức độ thành công khác nhau, kết hợp các phương pháp điều trị dưới đây thường được kết hợp để đạt được hiệu quả trị liệu tốt nhất

– Hydroquinone: Đối với bệnh nhân bị tăng sắc tố da sau viêm, cách thông thường nhất để làm da trở lại làn da sáng tự nhiên là sử dụng các sản phẩm có chứa Hydroquinone – chất làm trắng hóa học được sử dụng trực tiếp vào vết đen. Bác sĩ da liễu có thể xác định hydroquinone thích hợp cho làn da của bạn hay không. Nhiều bác sĩ da liễu coi hydroquinone là thuốc điều trị tốt nhất cho chứng tăng sắc tố da. Hydroquinone hoạt động bằng cách ngăn chặn enzyme chịu trách nhiệm sản xuất sắc tố melanin.

Bằng cách ngăn chặn sự hình thành melanin,mảng bị tổn thương tối màu sẽ dần sáng lên. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không được sử dụng thuốc có chứa thành phần hydroquinone kéo dài trong 6 tháng.

– Axit azelaic: Axit Azelaic là thành phần được kê theo toa cho cả điều trị mụn trứng cá và điều trị chứng tăng sắc tố da vì nó có tính chống viêm, chống vi khuẩn và làm sáng da. Một lượng nhỏ kem này được áp dụng cho mụn trứng cá và da bị tăng sắc tố một hoặc hai lần/ ngày. Axit azelaic đặc biệt hữu ích cho những người không thể chịu được các sản phẩm hydroquinone. Sự cải thiện sắc tố tối màu có thể được nhìn thấy sau 6 tháng. Một nghiên cứu khoa học so sánh khả năng làm sáng của axit azelaic và hydroquinone đối với vấn đề sắc tố, melasma, cho thấy cả hai dạng liệu pháp đều có hiệu quả khi sử dụng trong tổng cộng 24 tuần. Axit Azeleic có khả năng gây ra các phản ứng phụ là gây kích ứng da, ngứa và đỏ. Điều quan trọng là tìm đến sự tư vấn củai bác sĩ da liễu để xem liệu axit azeleic có phù hợp với làn da của bạn hay không.

– Kem Cysteamine

– Vitamin C

– Kem Tretinoin

– Kem Corticosteroid: có 2 loại là kê toa và không kê toa, thường được sử dụng cho nhiều chứng rối loạn da. Các loại kem chứa Corticosteroid nếu lạm dụng sẽ dẫn đến các tác dụng phụ gây hại. Các phản ứng phụ bao gồm: vĩnh viễn làm mỏng da, đỏ da gây lộ mạch máu, phát ban trên da và không kiểm soát nổi mụn trứng cá. Không nên dùng cortisone tại chỗ để điều trị tăng sắc tố da sau viêm trừ khi được giám sát trực tiếp bởi bác sĩ da liễu.

– Vỏ axit glycolic

Các chất khác: axit kojic, arbutin, chất chiết xuất cam thảo, mequinol, niacinamit, N-acetyl glucosamine, đậu nành…

Các trị liệu vật lý cho bệnh lý tăng sắc tố sau viêm

Điều trị bằng tia laser

Các lớp da hóa học , điều trị bằng tia laserliệu pháp ánh sáng xung (IPL) có thể cải thiện cho việc tái tạo sắc tố da, nhưng các biện pháp điều trị này có tác dụng phụ là làm tổn thương các lớp biểu bì, gây đỏ rát nếu không thực hiện liệu trình Laser, ánh sáng bằng công nghệ cũ.

Lưu ý để điều trị tăng sắc tố da sau viêm đạt hiệu quả:

Nên sử dụng kem chống nắng trước khi bước ra ngoài

Tia UV của mặt trời có ảnh hưởng lớn đến da. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng rộng rãi, mỗi ngày để bảo vệ da

Không có bất kì biện pháp trị liệu nào lại có hiệu quả tức thời, đó chỉ là những quảng cáo mà thôi, vì thể hãy thật kiên nhẫn, kiên trì trong quá trình điều trị, giữ tinh thần luôn vui vẻ, ngủ đủ giấc là liều thuốc tốt cho sức khỏe.

Sắc tố tăng đậm sau viêm có thể cần chăm sóc y tế. Nếu người bệnh lo lắng về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của các mảng tối, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu hoặc dược sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Hãy để lại ý kiến của bạn !