Điều trị rối loạn sắc tố da

Share

Sắc tố da là gì?

Màu da người phụ thuộc vào các yếu tố, quan trọng nhất là hàm lượng melanin và carotene, màu của máu trong các mao mạch.
Màu sắc của da là do lượng sắc tố Melanin trong da quyết định, melanin nhiều thì làm da đậm, đen lại, ít thì làm da trắng, nhạt hơn.

Melanin quy định màu da người

Melanin quy định màu da người

Sắc tố ở da thuộc nhóm sắc tố có tác dụng bảo vệ, tránh tác hại của tia cực tím, do tế bào sắc tố tổng hợp cứ khoảng 10 – 15 tế bào đáy lại có 1 tế bào sắc tố. Da sáng màu có nguy cơ ung thư da hơn những người sở hữu da đậm màu trong cùng 1 điều kiện như nhau. Tuy nhiên, da cũng có thể bị rối loạn sắc tố.

Biểu hiện rối loạn sắc tố da

Hình thức tăng sắc tố

Rối loạn sắc tố da thường được biểu hiện dưới 2 hình thức: tăng sắc tố, giảm sắc tố.

1. Tăng sắc tố là tình trạng vùng da nào đó trong có thể lượng sắc tố đen (melanin) cao một cách bất thường khiến cho màu da bị thay đổi. Melanin có vai trò bảo vệ da chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời tuy nhiên, nếu gia tăng 1 cách quá mức thì sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn sắc tố khiến cho da bị mất thẩm mỹ, nếu xuất hiện trên mặt gọi là nám da, còn những nơi khác trên cơ thể gọi chung là sạm da.

2. Giảm sắc tố: tình trạng giảm sắc tố da dưới mức bình thường (hay còn gọi là bệnh bạch biến) được thể hiện bằng những đám nhạt màu hoặc mất màu so với làn da bình thường, có thể gặp ở da hoặc niêm mạc.

Mặc dù hầu hết những rối loạn sắc tố da là không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng chúng lại có tác động nặng nề đến với vẻ ngoài và sự tự tin của bạn, nhất là khi rối loạn này xuất hiện thành mảng lớn, nhưng tin vui là hầu hết các vết nâu vết trắng này có thể điều trị được.

Điều trị rối loạn sắc tố da

Việc điều trị rối loạn sắc tố da thường khó khăn, cần 1 sự kiên trì giữa bác sĩ và bệnh nhân, hiệu quả đến chậm nên người bệnh không được bỏ cuộc, tăng sắc tố da có thể điều trị giảm hơn 90% nhưng một bệnh nám chỉ giảm bớt chứ không thể khỏi hẳn, tương tự đối với chứng giảm sắc tố da: lang ben, phấn trắng có thể điều trị khỏi hẳn nhưng bạch biến thì rất khó loại bỏ hoàn toàn.

Phòng ngừa rối loạn sắc tố da

Hạn chế tiếp xúc quá mức dưới ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc quá mức với các nguồn bức xạ UV mặt trời hoặc nhân tạo có hại cho da và có thể gây ra hoặc trầm trọng thêm một số bệnh về rối loạn sắc tố da. Ảnh hưởng bất lợi của tia UV có vai trò quan trọng trong việc phát triển các bệnh ung thư da, gây thay đổi đáp ứng miễn dịch và hoạt động như một yếu tố kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các rối loạn sắc tố. Một nhóm các biện pháp, bao gồm giáo dục, thay đổi thói quen, sử dụng rào cản vật lý và kem chống nắng là một phần quan trọng trong việc điều trị nhiều chứng rối loạn da và là công cụ phòng ngừa có giá trị.

Phụ nữ có tiền sử tăng sắc tố da – nám da do nội tiết tố có thể ngăn ngừa sự tái lại bằng cách sử dụng các phương pháp tránh thai không ảnh hưởng đến nội tiết tố. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sỹ để cân bằng lợi ích và nguy cơ của các biện pháp tránh thai thay thế.

RỐI LOẠN SẮC TỐ DA CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Hãy để lại ý kiến của bạn !