Điều trị da nhạy cảm

Share

Da nhạy cảm là một thuật ngữ chứ không phải là một chẩn đoán y tế. Nó thường được sử dụng để mô tả làn da giảm khả năng phản kháng hay còn được hiểu là giảm sức đề kháng. Trong nhiều thí nghiệm, có khoảng 50% phụ nữ và 40% nam giới có thể có làn da nhạy cảm. Da nhạy cảm được trình bày theo nhiều cách khác nhau với:

– Các triệu chứng chủ quan: ngứa râm ran, bỏng nhẹ trên da

– Các thay đổi trên da có thể nhìn thấy như đỏ, khô, mỏng da, lột, da gà, phát ban.

Thông thường, các khiếu nại về da nhạy cảm chỉ liên quan đến mặt. Các sản phẩm phụ nữ sử dụng không rõ nguồn gốc và thành phần gây kích ứng và phát ban. Nách, háng và cơ quan sinh dục cũng có thể nhạy cảm hơn các vùng khác vì vùng da ở đó mỏng hơn và nếu chịu sự tương tác không phù hợp cũng có thể dẫn đến nhạy cảm.

Nguyên nhân gây ra tình trạng da nhạy cảm

– Di truyền

– Viêm da do tiếp xúc với chất gây kích ứng

Viêm da do dị ứng

Rosacea

– Da khô

Chàm / viêm da

– Khối u ở da

– Hội chứng carcinoid

Một số người dễ bị phản ứng dị ứng từ các hóa chất hoặc chất độc hại, một số khác thì thấy da của họ khô và không đều. Một khi bạn tìm ra những gì đang kích thích da của bạn ngoài di truyền, hãy tránh xa thứ đó hoặc có biện pháp bảo vệ da tốt hơn để tránh làm da bị dị ứng. Sử dụng các sản phẩm phù hợp, nuôi dưỡng những thói quen tốt để giữ cho da nhạy cảm của bạn khỏe mạnh và thoải mái.

Phương pháp điều trị da nhạy cảm

1. Điều trị da nhạy cảm bằng Laser

Laser được xem là liệu pháp điều trị hàng đầu đang được nhiều chuyên gia tin dùng trong các vấn đề điều trị da. Làn da nhạy cảm mỏng vì thiếu hụt collagen cần thiết để tạo thành hàng rào bảo vệ da. Laser với nhiều bước sóng linh hoạt có thể tác động một lượng nhiệt có kiểm soát để kích thích các tế bào sản sinh collagen làm dày da hơn, cải thiện “sức đề kháng” của làn da giúp da khỏe mạnh hơn.

2. Chọn đúng sản phẩm làm sạch da

Lựa chọn sản phẩm không có mùi thơm là một lựa chọn an toàn cho làn da nhạy cảm. Bởi nhiều loại nước hoa trong các sản phẩm như kem dưỡng da và xà phòng có thể gây kích ứng cho da nhạy cảm. Chọn sản phẩm có ghi chữ “perfume free” hoặc “unscented” trên nhãn. Chất tẩy giặt thông thường cũng có hương liệu và việc lựa chọn chất tẩy rửa giặt quần áo của bạn có thể giúp bạn giải quyết vấn đề về da nhạy cảm. bởi vì quần áo, chăn mền và những thứ làm bằng vải là thứ bạn thường xuyên sử dụng. Chất tẩy rửa có tính “khử mùi” hoặc “kháng khuẩn” cũng có thể gây kích ứng cho làn da. Tốt nhất là tránh những điều này. Bạn có thể thử các chất tẩy rửa xuất xứ thiên nhiên.

3. Bỏ qua sản phẩm có thuốc nhuộm

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao xà phòng mình sử dụng lại có màu hồng trong khi nó ghi là chiết xuất hoa lan trắng? Nhiều sản phẩm chăm sóc cơ thể – bao gồm kem dưỡng da, xà phòng, dầu gội đầu và chất giặt tẩy – có chứa thuốc nhuộm để làm cho chúng trông hấp dẫn hơn. Bất cứ khi nào có thể, hãy chọn các sản phẩm ghi rằng chúng không có hóa chất nhuộm hoặc không màu, hoặc khi được lựa chọn, hãy chọn những mặt hàng trông đơn giản hơn những sản phẩm có màu sáng hoặc không tự nhiên. Thuốc nhuộm sẽ được dán nhãn là “FD & C” hoặc “D & C” sau đó là màu sắc và số lượng.

4. Tránh các sản phẩm có tính axit

Axit được tìm thấy trong các sản phẩm có thể gây ra những đợt bùng phát ban và ngứa trong da. Nhiều chất tẩy rửa mặt có chứa axit vì chúng có thể giúp chống lại mụn trứng cá. Kiểm tra danh sách các thành phần và tránh các sản phẩm có axit. Một số thành phần cần tìm là axit alpha-hydroxy, axit beta-hydroxy, axit ascorbic và axit kojic. Borax hoặc axit boric cũng có trong nhiều loại xà phòng và chất tẩy rửa và nên tránh.

5. Tránh xa rượu bia

Các sản phẩm có chứa cồn có thể gây kích ứng da hoặc phản ứng dị ứng trên da nhạy cảm. Nhiều mỹ phẩm, các sản phẩm làm sạch và thậm chí cả các loại thuốc có chứa ethanol (hoặc “rượu cồn”) có thể có tác dụng làm khô da, dẫn đến kích ứng. Kiểm tra danh sách nguyên liệu và tránh những điều này bất cứ khi nào có thể. Cetyl, stearyl, lanolin và cetearyl không phù hợp cho da nhạy. Hạn chế việc sử dụng rượu để nâng cao chất lượng da. Uống rượu có thể làm trầm trọng thêm những điều kiện đã có từ trước như bệnh rosacea và bệnh vẩy nến, chưa kể nó gây mất nước cho da và cơ thể.

DA NHẠY CẢM LÀ GÌ?

Hãy để lại ý kiến của bạn !