Điều trị bớt sắc tố bằng laser

Share

Liệu pháp bằng laser hoạt động trên các vết bớt gần bề mặt da được ứng dụng điều trị trong nhiều năm trở lại đây. Nó được sử dụng để làm sáng các vết bớt rượu vang và vết bớt tối màu. Liệu pháp laser cũng được ứng dụng điều trị các mao mạch xuất hiện trên da.

Để kết quả điều trị được hiệu quả, bạn nên đến gặp bác sĩ tư vấn kĩ trước các phản ứng trên da mà bạn có thể cảm thấy và các tác dụng phụ cũng như cách thức chăm sóc vùng da đang hồi phục.

Bớt sắc tố bẩm sinh có kèm thêm bớt có lông

Bớt sắc tố bẩm sinh có kèm thêm bớt có lông

Điều trị xóa những vết bớt bằng laser có thể gây ra cảm giác đau và nhói. Trẻ nhỏ có thể cần được gây mê toàn thân hoặc các loại thuốc khác để chúng không di chuyển trong quá trình điều trị và đặc biệt là giảm cảm giác đau đớn khi điều trị. Sau khi điều trị bằng laser, vùng da điều trị trở thành màu tím sẫm trong khoảng 7 đến 10 ngày. Sau đó, da sẽ trở lại màu bình thường như những vùng da khác.

Sự tiến triển của trị liệu laser

Các phương pháp điều trị laser cho vết bớt có nguồn gốc từ việc điều trị vết bớt rượu vang (PWS), sử dụng laser Argon vào giữa những năm 1960. Nó đã thành công trong việc giảm tong màu của các vết bớt, nhưng với độ dài xung laser (0.2s) và kích thước điểm nhỏ (1mm), phương pháp này có khuynh hướng dẫn đến sự nóng trên da khó kiểm soát và gây sẹo. Việc sử dụng laser trong y học đã thay đổi khi một bước đột phá lớn diễn ra vào năm 1983, sau khi bài báo “Selectothermotherysis: microsurgery – sự hấp thu chọn lọc bức xạ của Anderson và Parrish.3

Trị liệu bớt sắc tố bằng laser chuyên sâu

Trị liệu bớt sắc tố bằng laser chuyên sâu

Bài báo này đưa ra nguyên tắc được sử dụng trong 30 năm liên tiếp điều trị các vết bớt – bước sóng hấp thụ chủ yếu bởi chứng bệnh hemoglobin hoặc sắc tố da melanin, sử dụng nó có thời gian chọn lọc để khớp kích thước của mục tiêu điều trị, làm hỏng mục tiêu đó một cách có chọn lọc trong khi không có tác động tiêu cực lên các mô xung quanh. Trong thực tế, laser nhắm vào một chromophore – hemoglobin cụ thể trong các tổn thương da hoặc sắc tố da melanin trong các bệnh về sắc tố da như bớt, nám,…. Các chromophore nóng lên dưới sự hiện diện của ánh sáng trong khi các mô xung quanh thì không. Nhiệt bức xạ từ thiết bị laser sang các mô xung quanh với một tốc độ nhất định có kiểm soát.

Trong những năm 1990, liệu pháp ánh sáng xung (IPL), được xuất ra bởi đèn flash halogen, đã được ứng dụng điều trị. Thay vì sử dụng một bước sóng cụ thể, ánh sáng dải rộng thô của IPL có bước sóng 400-1000nm. Laser và IPL có độ dài xung tiêu chuẩn. Ví dụ, Laser xung đầu tiên (Pulsed Dye Laser – PDL) có xung chỉ 0,45ms – quá ngắn đối với các mạch máu, mao mạch dưới da. Bây giờ, khả năng tạo ra một loạt các độ dài xung cho khả năng điều trị người lớn. Đối với các mạch máu sâu hơn cần có bước sóng dài hơn, và laser Nd: YAG đáp ứng các yêu cầu này. Nhiều lasers có thể điều trị các tổn thương sắc tố nhưng laser Q-Switched ưu tiên gợi ý khi nó thành công hơn 7 lần trong điều trị các tổn thương sắc tố da bằng phương pháp khác.

Café au lait macules (CALM)

Bớt sắc tố cafe au lait

Bớt sắc tố cafe au lait

Trong khi IPL có thể hoạt động trong một số trường hợp thì Q-Switched Nd: YAG là sự lựa chọn điều trị khác vì xung nhanh hơn có thể làm vỡ sắc tố , thay vì làm nóng nó.

Kết luận

Trước khi điều trị cho bệnh nhân, điều quan trọng là đảm bảo rằng họ có một kỳ vọng sát với thực tế về kết quả điều trị và nhận thức được rằng điều trị ở người lớn có vết bớt có thể mất đến vài buổi và kết quả là da sẽ đẹp hơn nhưng không hoàn toàn hoàn hảo. Bệnh nhân cũng phải được tư vấn về các trị liệu và cảm giác khi điều trị để tránh tâm lý lo lắng khi điều trị.

Hãy để lại ý kiến của bạn !