Da sạm đen vì cháy nắng nên làm gì?

Share

Nguyên nhân làm da sạm đen khi tiếp xúc ánh nắng

Khi làn da của bạn bắt đầu “cảm nhận” được tia tử ngoại (tia UV) trong ánh nắng mặt trời, lập tức cơ chế phản kháng của cơ thể sẽ hoạt động mạnh hơn bình thường, đốc thúc sản xuất ra thêm melanin – sắc tố da – để bảo vệ làn da khỏi cháy nắng. Việc melanin được sản xuất ra quá nhiều khiến cho làn da bị sậm màu, sạm đen đi, nhất là vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Làn da bị tổn thương vì tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời

Làn da bị tổn thương vì tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời

Melanin là gì?

Melanin hay còn gọi là sắc tố da, là một hợp chất tự nhiên trong cơ thể được tổng hợp từ các axit amin; quyết định nên màu da, mắt và tóc con người. Tùy theo bộ gen của mỗi chủng tộc sẽ có hàm lượng melanin nhiều hay ít trong cơ thể cũng như việc có chủng tộc người da trắng, da vàng, da nâu hay da đen. Melanin cũng được xem nhưng một hàng rào bảo vệ làn da và DNA khỏi tia tử ngoại và các tác nhân bất lợi cho cơ thể.

Phân tích tế bào sắc tố da melanin

Phân tích tế bào sắc tố da melanin

Cơ chế sản xuất ra thêm melanin để bảo vệ da là như thế nào?

Trong cơ thể chúng ta có một hàm lượng melanin nhất định được sản xuất thường xuyên cùng lúc với quá trình phát triển và lão hóa của cơ thể. Hàm lượng này được duy trì sản xuất và đào thải ra ngoài thông qua các tế bào chết trên da. Khi làn da tiếp xúc với tia UV, những vùng da đó truyền đi một dạng tín hiệu lên não có ý nghĩa “tổn thương”. Trước khi làn da bị bỏng nắng mà chúng ta ý thức được qua nhiệt độ và cảm giác đau rát, thì cơ thể sẽ sản xuất ra thêm melanin và đẩy lên vùng da đó như một hàng rào bảo vệ cho da. Ngoài ra, cơ chế này cũng không được thông minh lắm như não bộ. Chúng không biết nên sản xuất và phân tán melanin như thế nào. Đó là lý do là trên da xuất hiện các dạng khác nhau của nám, tàn nhang, vết hay mảng da sạm đen.

Làm thế nào để bảo vệ làn da khỏi sạm đen vì nắng?

   1. Thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài

Hãy thoa kem chống từ 20 – 30 phút trước khi ra khỏi nhà với độ SPF ít nhất là 30, có các thành phần quan trọng như Octyl Salisylate, Methoxycinnamate và Octocrylene. Nếu bạn quá gấp, hãy đảm bảo làn da đã được thoa kem chống nắng ít nhất 15’ trước khi tiếp xúc với ánh nắng. Kem chống nắng tạo ra một hàng rào bảo vệ da khỏi tia UV, khi tia UV chiếu lên da đã được thoa kem chống nắng thì nó cũng giống như một mặt gương, chỉ có một phần nhỏ tia UV xuyên qua da còn lại đều phản chiếu ngược ra ngoài.

Thoa kem chống nắng bảo vệ da khỏi tia UV

Thoa kem chống nắng bảo vệ da khỏi tia UV

   2. Sử dụng các sản phẩm trang điểm có chứa SPF

SPF là độ chống nắng có trong các loại kem chống nắng. Có rất nhiều các sản phẩm trang điểm có độ SPF được bán trên thị trường. Nếu bạn là tuýp người ít trang điểm thì vẫn nên sắm cho mình một hũ kem nền và phấn phủ có chứa độ SPF ít nhất 30, và 1 cây son dưỡng có màu có khả năng chống nắng.

   3. Thoa kem chống nắng mỗi ngày

Bởi vì tia UV có thể chiếu xuyên qua cả lớp áo bạn mặc cho dù bạn có mặc bao nhiêu lớp vải chống nắng đi chăng nữa. Vì thế hãy thoa kem chống nắng mỗi ngày để bảo vệ làn da trắng sáng hoàn hảo của mình.

Tập thói quen bảo vệ da hàng ngày bằng kem chống nắng và quần áo bảo vệ

Tập thói quen bảo vệ da hàng ngày bằng kem chống nắng và quần áo bảo vệ

   4. Mặc đồ màu tối, đội mũ rộng vành, đeo khẩu trang

Mùa hè luôn là thời điểm mặt trời tàn phá làn da phụ nữ bằng nhiệt độ và các tia bức xạ. Vì thế ngoài việc mặc quần áo kín đáo khi đi ra khỏi nhà, bạn cũng nên cân nhắc thêm cho mình các sản phẩm vải có màu đen hoặc tối màu. Trong vải có một độ chống nắng gọi là UPF, độ UPF sẽ cao hơn với các loại vải vải tối màu và ngược lại, đặc biệt cao với các chất liệu vải có màu đen sậm.

Mặc đồ tối màu chống nắng hiệu quả

Mặc đồ tối màu chống nắng hiệu quả

   5. Nạp nhiều Omega – 3 cho cơ thể

Khoa học đã chứng minh, chế độ ăn uống giàu axit béo omega – 3 có khả năng giúp bao vệ da khỏi tia UV. Tuy nhiên cần có sự kết hợp với chế độ tập luyện hợp lý và thanh lọc cơ thể thường xuyên để cơ thể hấp thu đủ axit béo omega – 3. Các thực phẩm chứa nhiề omega – 3 có thể kể đến như: cá hồi, ca biển, hạt Chia, hạt và quả gai dầu.

Tăng khả năng chống nắng của làn da bằng cách Nạp nhiều Omega – 3

Tăng khả năng chống nắng của làn da bằng cách Nạp nhiều Omega – 3

   6. Bổ dung thêm các thực phẩm giàu lycopene vào bữa ăn tối

Lycopene là chất chống oxi hóa được tìm thấy chủ yếu trong các thực phẩm có màu đỏ như cà chua và ớt. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối đa bạn nên nấu chúng với một ít dầu olive. Nguồn lycopne tốt nhất đến từ cà chà, ớt nhỏ, củ dền.

Bổ dung thêm các thực phẩm giàu lycopene vào bữa ăn tối

Bổ dung thêm các thực phẩm giàu lycopene vào bữa ăn tối

   7. Ăn chocolate

Trong chocolate (sô – cô – la) có chứa cacao, được liệt như một thực phẩm chống oxy hóa hiệu quả khi có chứa flavonoid và catechins, giúp bảo vệ da khỏi tia UV.

Sô cô la có nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ làn da khỏi tia UV

Sô cô la có nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ làn da khỏi tia UV

Để đạt được lợi ích từ chocolate mà không gây hại cho cơ thể, hãy nạp khoagr 60g mỗi ngày chocolate đen. Nên tránh chocolate sữa bởi vì nó làm cản trở cơ thể hấp thụ flavonoid và catechins và khiến cho cơ thể tích tụ chất béo.

Hãy để lại ý kiến của bạn !
banner-blogdieutrida