Da nhạy cảm là gì?

Share

Da nhạy cảm là một thuật ngữ y khoa chỉ một làn da mỏng, khô, bỏng rát và ngứa ngáy một cách dễ dàng mỗi khi tiếp xúc với bất kì hợp chất hay chuyển đổi môi trường. Cụm từ này xuất hiện ngay cả trên các phương tiện truyền thông và các hãng mỹ phẩm để bán được hàng cũng sử dụng cụm từ này để quảng bá cho sản phẩm của họ, minh chứng cho sự an toàn mà sản phẩm đó mang lại.

Điều quan trọng là phân biệt giữa da dễ bị kích ứng và da nhạy cảm thực sự. Ví dụ, nếu bạn có làn da bình thường và sử dụng chà xát hàng ngày, bạn sẽ bị kích ứng như đỏ, thậm chí là chàm nhưng bạn không bị dị ứng với chất chà xát bạn vừa sử dụng. Nguyên tắc này cũng áp dụng cho các sản phẩm – đặc biệt là các chất có tính axit. Bạn có thể không bị kích ứng với chiết xuất Vitamin C 10% nhưng bị kích ứng với 20%. Các sản phẩm glycolic cũng gây ra những phản ứng nhạy cảm cho da nhất định. Nhưng, bạn không thực sự dị ứng với nó, chỉ bị kích ứng bởi nó. Bạn có thể sử dụng nó theo một công thức an toàn.

Viêm da dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn bị kích hoạt để chống lại các thành phần nhất định trong các sản phẩm dưỡng da hay môi trường, dẫn đến mẩn đỏ, phát ban, ngứa châm chit hoặc bỏng rát. Vì có rất nhiều thành phần hóa học và thảo dược dựa trên mỗi sản phẩm chăm sóc da, rất khó để tìm ra thành phần gây ra vấn đề cho bạn. Nếu bạn thực sự dị ứng với một cái gì đó, thay đổi sang một công thức khác của nó cũng không giúp ích gì.

Tại sao tình trạng da nhạy cảm ngày càng tệ hơn?

Da của bạn có chức năng như một rào cản giúp nó bảo vệ những gì nằm bên dưới nó. Nó giữ cho vi khuẩn / vi rút / nấm,…, ngăn ngừa các hợp chất gây hại / hóa chất vào cơ thể, bảo toàn nhiệt độ của cơ thể.

Danh sách các chất bảo quản (thường có 3 hoặc 4 trong một sản phẩm làm đẹp) như lanolin (rượu sáp len), propylen glycol, và nước hoa hay tinh dầu thơm là những thành phần không thích hợp với những người có làn da nhạy cảm bẩm sinh và những người có làn da nhạy cảm do tác động của một thời gian chăm sóc không đúng cách.

Dĩ nhiên cũng có thành phần khác nữa. Tuy nhiên nếu như bạn muốn biết rõ hơn về tình trạng da của mình dị ứng với những thành phần nào cũng như da mình là làn da nhạy cảm do bẩm sinh hay do tác nhân bên ngoài thì bạn hãy đên gặp bác sĩ da liễu. Tại đây bạn sẽ được phân tích rõ hơn để hiểu rõ làn da của mình.

Tôi nên làm gì với làn da nhạy cảm của mình?

Ngừng tất cả các sản phẩm bạn đang sử dụng và tạm thời thay thế một chất tẩy rửa nhẹ nhàng (như Cetaphil hoặc Free & Clear) và kem hoặc thuốc mỡ nhẹ (như Cerave, Vanicream hoặc Cetaphil). Nếu những sản phẩm này gây ngứa, bỏng hoặc có vẻ làm bạn tồi tệ hơn, hãy dừng lại và thử dùng Vaseline.

Giữ cho vùng da bị ảnh hưởng tránh hoàn toàn khỏi ánh nắng mặt trời và được che phủ bởi kem chống nắng có độ SPF tối thiểu 30. Đặc biệt nếu là da mặt, hãy đừng ngại ngùng đeo khẩu trang, đội nón rộng vành một thời gian mỗi khi ra khỏi nhà để bảo vệ trong thời gian hệ miễn dịch của làn da phục hồi. Cũng nên tránh tránh gió lạnh, gió rét và tiếp xúc lâu với nước, đặc biệt là hồ bơi có chứa clo trong khi bạn đang bị phát ban và dị ứng da.
Yoga và các hoạt động khiến cho da ra mồ hôi cũng nên được tránh một thời gian.

Bạn có thể thử hydrocortisone để dưỡng da, đây là dược phẩm được chỉ định cho da nhạy cảm. Tuy nhiên bất kì phản ứng nào trên da xảy ra bạn cũng nên đến gặp bác sĩ da liễu để có phương thức điều trị kịp thời.

Các loại thuốc như Zyrtec, Benadryl, Claritin cũng có tác dụng điều trị và chăm sóc da nhạy cảm hữu hiệu.

TRIỆU CHỨNG MẶT ĐỎ LÀ BỆNH GÌ?

Hãy để lại ý kiến của bạn !