Chứng đỏ mặt Rosacea

Share

Rosacea là một chứng rối loạn mãn tính và có thể gây rối loạn đời sống, chủ yếu ảnh hưởng lên vùng da mặt, thường đặc trưng bởi sự đỏ mặt râm ran vùng má hoặc trán. Nhiều người đã quan sát thấy rằng nó thường bắt đầu bất cứ lúc nào sau tuổi 30 như là một màu đỏ trên má, mũi, cằm hoặc trán có thể đến và đi.

Chứng đỏ mặt Rosacea ở vùng má là điển hình nhất

Chứng đỏ mặt Rosacea ở vùng má là điển hình nhất

Trong một số trường hợp, rosacea cũng có thể xảy ra ở cổ, ngực, da đầu hoặc tai. Theo thời gian, sự đỏ da này có xu hướng trở nên thô ráp hơn và dai dẳng hơn, và các mạch máu, mao mạch có thể nhìn thấy đưuọc bắt đầu thể xuất hiện rõ rệt hơn. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, mũi có thể bị sưng. Trường hợp này còn được gọi là rhinophyma (phát âm là “rhi-no-FY-muh”). Ở nhiều bệnh nhân bị bệnh rosacea, mắt cũng bị ảnh hưởng, cảm thấy bị kích thích và xuất hiện nước hoặc chảy máu.

Mặc dù rosacea có thể xảy ra ở tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác hay chủng tộc, tuy nhiên những người có da nhạy cảm có xu hướng đỏ dễ có nguy cơ mắc Rosacea hơn. Bệnh này thường được chẩn đoán ở phụ nữ, nhưng có nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn ở nam giới – có lẽ vì họ thường trì hoãn việc tìm kiếm sự trợ giúp y tế cho đến khi chứng rối loạn tiến triển dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống thường nhật của họ.

Trong khi không có phương pháp chữa bệnh Rosacea dứt điểm vĩnh viễn và nguyên nhân cũng không được chẩn đoán chính xác, liệu pháp y tế vẫn có thể kiểm soát hoặc đảo ngược các dấu hiệu và triệu chứng của nó. Những người nghi ngờ có thể bị bệnh rosacea được yêu cầu gặp bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ thẩm mỹ có kiến thức chuyên môn cao để chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Bạn nên làm gì khi mắc phải Rosacea

1. Triệu chứng của Rosacea

Rosacea có thể thay đổi khác nhau đáng kể ở mỗi cá thể và trong hầu hết các trường hợp, các dấu hiệu nhận biết và triệu chứng tiềm ẩn thường ít xuất hiện. Dấu hiệu chính của Rosacea bao gồm:

người bị nhiễm rosacea có tiền sử thường xuyên đỏ mặt hoặc đỏ bừng

Người bị nhiễm rosacea có tiền sử thường xuyên đỏ mặt hoặc đỏ bừng

Nhiều người bị nhiễm rosacea có tiền sử thường xuyên đỏ mặt hoặc đỏ bừng khi tiếp xúc với bất kì tác nhân nhạy cảm nào như không khí quá nóng hoặc quá lạnh, rượu bia và các chất kích thích.

Mệt mỏi hoặc áp lực cũng khiến một số người bị đỏ mặt. Hầu hết những người được chẩn đoán mắc phải Rosacea đều dễ bị biến đổi sắc mặt như vừa nêu trước khi họ được chẩn đoán.

Những vết sưng đỏ hoặc mụn nhọt nhỏ thường xuất hiện khiến một vùng da bị ảnh hưởng đỏ bừng lên.

2. Rosacea được điều trị như thế nào?

Bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng của rosacea khác nhau giữa các bệnh nhân, điều trị phải được điều chỉnh bởi bác sĩ cho từng trường hợp riêng lẻ và sự đáp ứng riêng biệt của từng bệnh nhân.

Nhiều loại thuốc uống và thuốc thoa có thể được kê toa để điều trị Rosacea. Các bác sĩ da liễu thường kê toa điều trị ban đầu bằng liệu pháp uống và tại chỗ để điều trị ngay lập tức, tiếp theo là sử dụng lâu dài liệu pháp duy trì sự thuyên giảm đến mức tối thiểu.

Khi thích hợp và đã được kiểm tra mức độ đáp ứng của làn da là phù hợp, bệnh nhân có thể sử dụng các phương pháp điều trị bằng tia laser, các nguồn sáng xung mạnh hoặc các thiết bị y tế và phẫu thuật khác để loại bỏ các mạch máu có thể nhìn thấy được, làm giảm đỏ mắt hoặc làm biến dạng mũi. Trứng rosacea mắt có thể được điều trị bằng kháng sinh đường uống.

Chăm sóc da

Làn da bị hội chứng Rosacea cần được bảo vệ nhiều hơn bình thường

Làn da bị hội chứng Rosacea cần được bảo vệ nhiều hơn bình thường

Bệnh nhân nên kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo các thói quen chăm sóc da của mình không ảnh hưởng đến việc điều trị rosacea. Một thói quen chăm sóc da nhẹ nhàng cũng có thể giúp kiểm soát rosacea hiệu quả chứ không hẳn là một liệu pháp chăm sóc quá chuyên sâu. Bệnh nhân nên làm sạch khuôn mặt bằng chất tẩy rửa nhẹ và không có tính mài mòn, sau đó rửa sạch với nước ấm và làm khô mặt bằng khăn bông dày, không sử dụng khăn mặt ẩm và sử dụng 2 lần chưa qua giặt phơi khô. Không bao giờ sử dụng khăn lau thô hoặc quá khô.

Bệnh nhân nên bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng kem chống nắng với SPF từ 30 trở lên đối với thời tiết ở Việt Nam.

Để che khuyết điểm vùng da mẩn đỏ do Rosacea, bạn nên sử dụng kem nền có màu xanh lá cây rồi phủ một lớp mỏng phấn nước để giảm thiểu độ dày của lớp makeup.

TRIỆU CHỨNG ĐỎ MẶT LÀ BỆNH GÌ?

Hãy để lại ý kiến của bạn !