Chất chống oxy hóa là gì?

Share

Chất chống oxy hoá là những chất do con người tạo ra hoặc tự nhiên, có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm một số loại tổn hại tế bào trong cơ thể. Các chế độ ăn nhiều rau và trái cây tươi là nguồn cung cấp những chất chống oxy hoá tốt nhất. Tuy nhiên, nghiên cứu đã không cho thấy chất chống oxy hoá bổ sung y khoa cũng mang lại lợi ích không kém. Chẳng hạn như chất chống oxy hoá bao gồm vitamin C và E, selen và carotenoid, beta-carotene, lycopene, lutein và zeaxanthin.

Những điều cần biết về chất chống oxy hóa

Rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá giàu có nhất. Nhiều bằng chứng đã cho thấy rằng việc một chế độ ăn uống bao gồm nhiều rau cải tốt cho sức khỏe và vóc dáng nhiều hơn bất kì một chế độ ăn uống nào. Một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng ăn nhiều rau quả tươi có hại cho sức khỏe. Những kết luận này cho tới ngày nay vẫn mang tính chất suy đoán, chưa có bất kì ghi chép hay nghiên cứu nào về nó.

Các nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt với hơn 100.000 để kiểm tra xem các sản phẩm bổ sung chất chống oxy hoá cho thấy có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh bệnh mãn tính chẳng hạn như bệnh tim mạch, ung thư và đục thủy tinh thể. Trong hầu hết các trường hợp, chất chống oxy hoá không làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh này.

Chất chống oxy hoá bổ sung có thể tương tác với một số loại thuốc

Hãy cho bác sỹ của bạn biết bạn có đang sử dụng các sản phẩm hoặc dược phẩm bổ sung chất chống oxy hóa hay không bởi một số loại thuốc có thể tương tác hoặc bất tương tác với chúng. Điều này sẽ giúp đảm bảo quá trình chăm sóc sức khỏe an toàn hơn.

Gốc tự do, oxy hóa và các chất chống oxy hoá

Các gốc tự do là các phân tử không ổn định được hình thành một cách tự nhiên khi bạn tập thể dục và khi cơ thể biến thực phẩm thành năng lượng. Cơ thể bạn cũng có thể tiếp xúc với các gốc tự do từ nhiều nguồn như khói thuốc lá, ô nhiễm không khí và ánh sáng mặt trời. Các gốc tự do có thể gây ra oxy hóa – một quá trình có thể gây thiệt hại đến các tế bào của bạn. Sự Oxy hóa gây ra bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường, Alzheimer, Parkinson và các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Các phân tử chống oxy hóa đã được chứng minh là có khả năng chống lại các gốc tự do, quá trình oxy hoá được thực hiện trong phòng thí nghiệm (ví dụ trong tế bào hoặc các nghiên cứu trên động vật). Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng liệu việc tiêu thụ một lượng lớn chất chống oxy hoá trong dạng bổ sung có thực sự có lợi cho sức khoẻ hay không. Cũng có một số lo ngại rằng việc bổ sung chất chống oxy hoá trong liều lượng quá mức có thể gây hại.

Hãy để lại ý kiến của bạn !