Cách trị bớt ở trẻ sơ sinh

Share

Vết bớt bẩm sinh là các vùng da bị đổi màu trên cơ thể em bé khi sinh hoặc xuất hiện trong vòng vài tháng sau khi sinh. Hơn 80% trẻ sơ sinh có một số vết bớt. Qua một thời gian trưởng thành, các vết bớt này một số thuyên giảm mờ dần đi còn một số thì không.

Hầu hết các vết bớt thuộc một trong hai loại: mạch máu hoặc sắc tố. Vết bớt mạch máu là do các mạch máu dưới bề mặt da hình thành. Chúng có màu từ hồng đến xanh, tùy thuộc vào độ sâu của các mạch máu. Các vết bớt sắc tố – thường là màu nâu, xám, xanh dương hoặc đen – do sự phát triển bất thường của các tế bào sắc tố trong quá trình bà mẹ mang thai.

Nhiều người không đồng tình với việc xóa những vết bớt bẩm sinh làm dấy lên nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này. Vì nhiều vết bớt sẽ phai nhạt mà không gây ra các vấn đề về thể chất, bác sĩ cũng sẽ đề nghị sự kiên nhẫn hơn là điều trị nếu vết bớt không gây ảnh hưởng cho cơ thể. Tuy nhiên, một số chuyên gia đã thách thức phương pháp tiếp cận chờ đợi này, cho rằng can thiệp sớm để điều trị vết bớt nào đó có thể hữu ích vì số người trong số họ không tự khỏi và vị trí của một số vết bớt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ sau này.

Những lựa chọn điều trị bớt ở trẻ sơ sinh

Tùy thuộc vào vết bớt của con bạn thuộc vào loại nào mà có các phương thức điều trị riêng biệt, các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật, liệu pháp bằng laser và (trong trường hợp vết bớt thuộc dạng u mạch máu) steroid điều trị tại chỗ. Các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ vết bớt có thể gây ra sẹo.

Các vết bớt sắc tố thường sẽ mờ dần đi theo thời gian. Các vết bớt sắc tố nổi trên bề mặt da như nevi lớn đôi khi được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ, tuy nhiên những vết bớt quá lớn sẽ khó loại bỏ trên da mà không để lại sẹo. Vết bớt loại Café-au-lait có thể được loại bỏ bằng laser (năng lượng ánh sáng tập trung cao) nhưng thường trở lại sau một thời gian điều trị.

Vết bớt rượu vang và một số vết bớt hemangiomas có thể là khiến một người thiếu tự tin vì màu sắc và kích cỡ, gây lúng túng cho trẻ em khi chúng cần hòa đồng với bạn bè. Hemangiomas thường không được chỉ định điều trị vì chúng sẽ co lại sau khi các bé lên 10. Các vết bớt lớn thường sẽ gây nguy hiểm nếu xóa vết bớt bẩm sinh bằng laser hoặc phẫu thuật nên sẽ được chỉ định điều trị mờ dần bằng thuốc uống và bôi.

Lasers là sự lựa chọn ưu tiên cho các vết bớt sắc tố và mạch máu nhỏ, vừa phải. Một số phương pháp điều trị laser “xung” nhuộm màu cho kết quả khả quan tuy nhiên một số trường hợp, các vết bớt vẫn quay lại, mặc dù vậy nhiều người vẫn chọn phương pháp này bởi vì dù các vết bớt quay lại chúng cũng rất mờ và dễ dàng điều trị. Điều trị bằng laser thường bắt đầu khi trẻ sơ có các vết bớt nhỏ. Các vết bớt trên mặt, đầu, cổ, tay và chân thường được ưu tiên điều trị bằng laser.

Trang điểm che đi khuyết điểm các vết bớt sắc tố là một phương pháp được ưu tiên đối với những người có tài chính giới hạn trong điều trị thẩm mỹ.

Điều trị hay không, hãy giúp trẻ tự tin với chính mình

Các vết bớt có thể là một cú sốc lúc ban đầu đối với một số bé. Không ai là hoàn hảo cả, nhưng nhiều bậc cha mẹ buộc con cái của chúng phải giống như hình mẫu trong đầu của mình. Nếu như bạn không yêu thương những khiếm khuyết của con mình và giúp chúng tự tin hơn, hậu quả có thể rất lớn đối với tâm lý các bé. Hãy dạy con của bạn trả lời bạn bè về những câu hỏi xoay quanh những vết bớt bẩm sinh của mình như “Đây là vết bớt bẩm sinh của tôi và tôi tự hào về nó vì tôi khác biệt”.

ĐIỀU TRỊ BỚT BẰNG LASER

Hãy để lại ý kiến của bạn !