Bị viêm lỗ chân lông phải làm sao?

Share

Viêm lỗ chân lông là môt bênh về da khá phổ biến, tuy không nguy hiểm nhưng lại dai dẳng, gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu, da sần sùi mất thẩm mỹ khiến người người mắc phải mất tự tin. Viêm lỗ chân lông hoàn toàn có thể ngăn ngừa đươc bằng môt chế độ chăm sóc da đúng cách.

Nguyên nhân viêm lỗ chân lông

Hình ảnh viêm lỗ chân lông.

Viêm lỗ chân lông thường là do nhiễm trùng nang lông với vi khuẩn Staphylococcus aureus (staph). Viêm nang trứng cũng có thể do virus, nấm và viêm từ lông mọc. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi trên cơ thể của bạn ngoại trừ lòng bàn tay, lòng bàn tay, môi.

Yếu tố di truyền

Theo số liệu thống kê của viện da liễu có đến 60% người bị viêm chân lông có người nhà, người thân bị trước đó.

Vệ sinh không đúng cách

Vệ sinh không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng viêm lỗ chân lông.

Da không được làm sạch sẽ dẫn đến việc hình thành các tế bào chết, chất sừng trên da khiến cho hệ bài tiết và các bã nhờn tích tụ nhiều nơi lỗ chân lông. Đây chính là một trong những nguồn lợi tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển làm bít tắc các nang lông, lỗ chân lông dẫn đến viêm.

Do cạo lông, tẩy lông

Việc cạo lông, nhổ lông, tẩy lông không đúng cách có thể khiến các lỗ chân lông bị ảnh hưởng như trầy xước, gây nên các tổn thương và nhiễm trùng da.

Cạo lông nhiều lần, lâu ngày khiến các sợi lông dày, cứng và tổn thưởng vùng da gây viêm nhiễm đặc biệt là các vùng nách, vùng kín, ở chân.

Bị viêm lỗ chân lông phải làm sao?

Trước tiên, khi thấy các triệu chứng của bệnh thì nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và có phương pháp chữa trị phù hợp, kịp thời. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc trị viêm lỗ chân lông vì có thể làm tổn hại da.

Phòng ngừa viêm lỗ chân lông

Tránh quần áo bó sát, nó gây cảm giác ma sát giữa da và quần áo.

Cạo râu cẩn thận. Nếu bạn cạo râu, áp dụng các thói quen như sau để giúp kiểm soát triệu chứng bằng cách giảm sự gần gũi của cạo râu và nguy cơ làm hư da của bạn:

  • Không cạo râu thường xuyên
  • Rửa vùng cần cạo bằng nước ấm và xà bông kháng khuẩn trước khi cạo
  • Sử dụng khăn lau nhẹ nhàng để nâng lông lên trước khi cạo râu
  • Thoa kem cạo râu trước khi cạo.
  • Cạo theo hướng tăng trưởng của tóc, mặc dù một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông cạo râu chống lại ngũ cốc có ít da sưng. Xem những gì làm việc tốt nhất cho bạn.
  • Tránh cạo râu quá gần bằng cách sử dụng dao cạo điện hoặc lưỡi dao
  • Sử dụng một lưỡi sắc và rửa nó với nước ấm sau mỗi cạo
  • Dùng kem dưỡng ẩm sau khi bạn cạo râu
  • Tránh dùng chung dao cạo, khăn tắm và khăn măt.

Xem xét các sản phẩm tẩy lông (depilatories) hoặc các phương pháp tẩy lông khác. Mặc dù chúng cũng có thể gây kích ứng da. Chỉ sử dụng bồn tắm nước nóng sạch, hãy làm sạch nó thường xuyên và thêm clo theo khuyến cáo.

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM LỖ CHÂN LÔNG ĐƠN GIẢN

Hãy để lại ý kiến của bạn !